• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam

Sức khỏe 07/12/2020 15:03

(Tổ Quốc) - Các nhà nghiên cứu đang tuyển tình nguyện viên có sức khoẻ tốt tham gia vào quá trình thử nghiệm vaccine COVID-19 "made in Vietnam'.

Tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

Hình minh họa,

Ngày 10/12 tới, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Dự kiến trong lần thử nghiệm đầu tiên có 20 người tình nguyện khỏe mạnh được tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam.

Trong đó, nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người sẽ được tiêm những mũi đầu tiên. Sau đó họ sẽ được theo dõi phản ứng trong vòng 24 - 72 giờ. Nếu đảm bảo an toàn, những nhóm còn lại gồm 18 - 19 người sẽ tiếp tục được tiêm.

Được biết, việc thử nghiệm trên những nhóm nhỏ sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng; sau đó mở rộng hơn ở nhóm tầm 400 người.

Những người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam được lựa chọn rất cẩn thận, đảm bảo nhiều tiêu chí bắt buộc. Theo đó, tình nguyện viên phải là những người khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật hay mắc bệnh lý nền.

Nhóm này cũng phải được kiểm tra, khai thác kỹ về tiền sử sức khỏe cũng như các phản ứng với thuốc, thực phẩm. Bởi theo các nhà khoa học, vaccine COVID-19 giống như nhiều loại thuốc khác, đều có khả năng gây ra những phản ứng không mong muốn, nên việc chọn lựa, sàng lọc càng phải kỹ càng, khắt khe.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã chủ động thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, đồng thời tăng cường hợp tác, trao đổi, đàm phán với các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới, để sớm tiếp cận được nguồn vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng chống dịch trong nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ quan điểm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine bao gồm việc cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ