• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam

Văn hoá 31/03/2020 15:06

(Tổ Quốc) - Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam; Kêu gọi đầu tư Dự án khu văn hóa đa năng Lâm Viên Huế; Đề xuất phục dựng đình Chợ Trổ là những thông tin văn hóa đáng chú ý tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế.

Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh hoa/VTC

Thanh Hóa: Ngày 30/3, Sở VHTTDL tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 965/KH-SVHTTDL thực hiện "Đề án tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020" trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Kế hoạch nhằm đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục về vai trò, vị trí, ý nghĩa của đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình; nêu gương người tốt, việc tốt, phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục cho các gia đình, các thành viên trong gia đình về pháp luật, chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển, đặc biệt là đối với việc gìn giữ và phát huy các giá trị đạo đức lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình.

Các nội dung được triển khai để thực hiện kế hoạch gồm: Tập huấn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình; Xây dựng, nhân bản các tài liệu bồi dưỡng, tuyên truyền, giáo dục về đời sống gia đình; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống gia đình trên phương tiện truyền thông đại chúng, lồng ghép trong các cuộc sinh hoạt thôn, bản, tổ dân phố; Thực hiện kiểm tra, giám sát Đề án lồng ghép trong các hoạt động kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất của địa phương.

Thừa Thiên Huế: Nhằm tạo dựng một thiết chế văn hóa khác biệt dưới dạng công viên với nhiều dịch vụ đa dạng để phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hóa, thiên nhiên, vui chơi, giải trí của người dân địa phương và du khách, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định số 830/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 và công bố thông tin dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 đối với dự án Khu văn hóa đa năng Lâm Viên Huế.

Dự án này kết hợp với Khu chứng tích Chín Hầm, Trung tâm văn hóa Huyền Trân, Học viện Phật Giáo và hệ thống quy hoạch du lịch chung của khu vực này để hình thành nên một quần thể về văn hóa, lịch sử, tâm linh đẳng cấp, điểm nhấn của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, dự án sẽ được thực hiện tại phường An Tây, thành phố Huế, bao gồm 03 nội dung chính là khu vườn hoa, khu quảng trường lễ hội và khu công trình dịch vụ.

Hà Tĩnh: Vừa qua, Sở VHTTDL Hà Tĩnh đã tổ chức buổi làm việc bàn về phương án phục dựng đình Chợ Trổ. Trao đổi tại cuộc họp, đại diện Sở VHTTDL đã thông tin, giải trình, phân tích rõ các căn cứ pháp lý liên quan đến đình Chợ Trổ cũng như hiện trạng của đình tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Tiếp nhận những ý kiến đóng góp và trao đổi, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL khẳng định: "Đình Chợ Trổ vẫn là một hạng mục đặc biệt quan trọng tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Mục tiêu cao nhất của ngành và người dân Bùi La Xá đều là phát huy giá trị văn hóa - lịch sử của đình Chợ Trổ. Vì vậy, phương án tốt nhất lúc này là nên để đình ở lại Khu lưu niệm để tiếp tục tôn tạo, bảo tồn, đồng thời xin chủ trương phục dựng lại đình Chợ Trổ ở xã Bùi La Nhân".

Theo hồ sơ, đình Chợ Trổ được xây dựng từ năm 1760 tại xã Đức Nhân cũ (nay là xã Bùi La Nhân). Đầu năm 1965, đình được di dời về khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du để làm nhà trưng bày hiện vật, tài liệu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn - Tiên Điền.         

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ