• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Pháp luật 22/09/2023 07:43

(Tổ Quốc) - Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời thực hiện Bản cam kết “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” trong gia đình tại hai huyện Vĩnh Thạnh và Vân Canh.

Tham dự hội nghị có hơn 1.250 người là bí thư chi bộ, trưởng làng, người có uy tín, đại diện các tổ chức quần chúng, bà con ở các làng thuộc xã Canh Liên, Canh Thuận, huyện Vân Canh và các làng thuộc xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh.

Tại hội nghị bà con được nghe các chuyên đề, được cung cấp tài liệu hướng dẫn, tìm hiểu pháp luật về hôn nhân và gia đình; liên quan nguyên nhân, tác hại và hệ luỵ của vấn đề tảo hôn và các quy định xử phạt hành chính cũng như hình sự của pháp luật nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Bà con nhiệt tình tham gia ký Bản cam kết cùng chung tay với chính quyền địa phương thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số của mình.

Được biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định và các cấp ủy, chính quyền, địa phương nên các thôn, làng, xã có đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Bình Định có đời sống ngày càng cải thiện, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển; bộ mặt các thôn, làng ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn, tự tử, tự sát... còn đang tiếp diễn trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn hai huyện Vĩnh Thạnh và Vân Canh tình hình tảo hôn đang có nguy cơ tăng trở lại. Xác định rõ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và việc triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản liên quan đến vấn đề tảo hôn; Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đã phối hợp với Phòng Dân tộc hai huyện Vĩnh Thạnh và Vân Canh trực tiếp xuống các thôn, làng để tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng thời phối hợp với chính quyên địa phương thực hiện Bản cam kết"Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống" trong gia đình với người dân và đấy là cơ sở cho việc chấp hành, thực hiện tốt Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như chung tay phòng chống nạn tảo hôn tại địa phương.

P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ