• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định

Giáo dục 25/08/2020 17:30

(Tổ Quốc) - Ngày 25/8, Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2010-2021 với các nội dung về thu học phí và các khoản thu khác, chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các chế độ khác cho học sinh theo quy định.

Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục công lập, thu học phí được thực hiện theo Nghị quyết 05 ngày 07/7/2020 của HĐND Thành phố quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Tp. Hà Nội và mức thu học phí đối với trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật tin học Hà Nội năm học 2020-2021 và các văn bản quy định liên quan. Văn bản cũng hướng dẫn cụ thể thu học phí đối với các cơ sở giáo dục phổ thông công lập có giảng dạy chương trình song bằng, cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao.

Các cơ sở giáo dục công lập thực hiện thu khác đảm bảo thu đủ, chi đủ, đúng mục đích, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội, thu nhập trên từng địa bàn. Mức thu căn cứ trên cơ sở dự toán chi phí, nội dung chi, phải được thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ học sinh trên tin thần tự nguyện, có sự thống nhất của Ban giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên trước khi ban hành. Trong đó lưu ý đối với các khoản thu từ hoạt động dạy thêm, học thêm, thu quần áo, đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu…

Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định - Ảnh 1.

Việc thu học phí phải tuân thủ theo đúng quy định (Nguồn: Internet)

Đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập sẽ tự quyết định mức thu học phí theo quy định, thực hiện gửi toàn bộ số học phí thu được vào ngân hàng thương mại hoặc Kho bạc Nhà nước nơi mở tài khoản để đăng ký hoạt động. Các cơ sở giáo dục khi thu học phí phải sử dụng hóa đơn, thực hiện công khai mức thu học phí theo quy định. Cụ thể, công khai mức thu học phí theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo, công khai mức thu học phí theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện thu theo quy định về chính sách xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường… Văn bản cũng hướng dẫn các khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu, và vc tiếp nhận tài trợ. Các cơ sở giáo dục thực hiện công khai các khoản thu khác theo quy định, công hai các khoản thu theo từng năm học và dự kiến cho 2 năm học tiếp theo (đối với giáo dục mầm non) và công khai các khoản thu khác theo từng năm học và dự kiến cho cả cấp học đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Ban đại diện CMHS chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện CMHS, không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vệ sinh trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, mua sắm máy móc trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục…

Việc thu chi kinh phí của Ban đại diện CMHS phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Đồng thời, hướng dẫn việc quản lý và sử dụng kinh phí của Ban đại diện CMHS.

Sở hướng dẫn các đơn vị thực hiện đầy đủ và kịp thời chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho các đối tượng học sinh theo quy định. Thực hiện đầy đủ các chế độ khác cho học sinh theo đúng các văn bản quy định.

Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ được thu các khoản thu theo quy định, không được thực hiện hoặc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện CMHS để thu các khoản thu ngoài quy định. Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với Ban đại diện CMHS trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện CMHS, không được trực tiếp thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện CMHS…

Sở cũng yêu cầu khi thu tiền của người học các cơ sở giáo dục phải thực hiện trả chứng từ thu kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Tuyệt đối không giao nhiệm vụ cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. Thực hiện theo dõi, ghi sổ kế toán đầy đủ kịp thời các khoản thu khác phát sinh tại đơn vị đảm bảo đúng chế độ…

Đồng thời có chế độ miễn, giảm các khoản thu khác phù hợp đối với học sinh diện chính sách hoặc có khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp mà phải bỏ học. Thực hiện việc giãn thời gian thu, không tổ chức thu gộp nhiều khoản thu trong cùng một thời điểm.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ