• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố của Asanzo đều hoàn toàn được lắp ráp thủ công

Kinh tế 28/10/2019 14:47

(Tổ Quốc) - Các sản phẩm của Asanzo đều không tự sản xuất mà chủ yếu nhập linh kiện từ các doanh nghiệp trong nước rồi lắp ráp thủ công để tạo thành hàng hóa hoàn chỉnh, bán ra thị trường.

Sáng 28/10, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành về chống gian lận xuất xứ đối với vụ việc Asanzo.

TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố của Asanzo đều hoàn toàn được lắp ráp thủ công - Ảnh 1.

Hình minh họa - Ảnh Vietnamnet.

Theo Tổng cục Hải quan, liên quan đến cáo buộc Asanzo "lừa dối người tiêu dùng", qua kiểm tra cho thấy quy trình lắp ráp các sản phẩm điện tử của Asanzo không như quảng cáo. Việc lắp ráp TV, điều hòa nhiệt độ, máy xay sinh tố...của Asanzo đều diễn ra trên các bản thủ công, không có dây chuyền hiện đại.

Cũng theo Tổng cục Hải Quan, Asanzo không tự sản xuất ra các sản phẩm đồ điện tử, dân dụng mà chủ yếu nhập linh kiện từ các doanh nghiệp trong nước rồi lắp ráp thủ công để tạo thành hàng hóa hoàn chỉnh, bán ra thị trường. Những linh kiện trên chủ yếu được một số doanh nghiệp khác nhập khẩu từ Trung Quốc, rồi bán lại cho Asanzo.

Mua "linh kiện" nhưng Asanzo lại ghi nội dung hóa đơn là "mặt hàng thành phẩm" để không khai thuế tiêu thụ đặc biệt, sau đó bán hàng thành phẩm không xuất hóa đơn.

Đối với hàng hóa xuất khẩu của Asanzo, Bộ Công Thương nhận định với kết quả kiểm tra đạt được, tập đoàn này đã vi phạm những quy định tại Nghị định 31 của Chính phủ về quản lý ngoại thương.

Được biết, Tổng cục Hải quan sẽ tập hợp các ý kiến, của các bộ, ngành, cơ quan hữu quan để báo cáo Thủ tướng về việc này trong ngày 30/10 tới./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ