• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản: Không thích làm việc cả đời nhưng tuyên bố 70 tuổi từ chức chủ tịch, đến 71 tuổi vẫn ‘giữ ghế’

Chuyện kinh doanh 01/10/2020 14:32

(Tổ Quốc) - Năm 2017, Tadashi Yanai tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch Fast Retailing khi bước sang tuổi 70 nhưng đến nay, ông đã 71 tuổi và vẫn nắm giữ vị trí này.

Tadashi Yanai hiện là người giàu nhất Nhật Bản với tài sản ước tính 31,9 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg. Tài sản của vị tỷ phú này phần lớn đến từ vị trí chủ tịch, CEO và cổ đông lớn nhất của Fast Retailing – công ty mẹ của hãng thời trang Uniqlo.

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản: Không thích làm việc cả đời nhưng tuyên bố 70 tuổi từ chức chủ tịch, đến 71 tuổi vẫn ‘giữ ghế’ - Ảnh 1.

Dưới đây là một số thông tin không phải ai cũng biết về ông Yanai:

Tỷ phú 71 tuổi mở cửa hàng Uniqlo đầu tiên năm 1984. Đến nay, thương hiệu đã có gần 2.000 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Doanh thu hàng năm của Fast Retailing khoảng 20,8 tỷ USD.

Ông là thành viên có ảnh hưởng trong hội đồng quản trị của SoftBank trong 18 năm qua. Tuy nhiên, đến tháng 12 năm ngoái, ông đã rút lui để tập trung vào công việc kinh doanh thời trang của mình.

Yanai sinh ra trong gia đình bán quần áo nhưng những ngày đầu, ông không thực sự hứng thú và có động lực làm việc. Cha của ông sở hữu một cửa hàng quần áo nam ở tầng một và gia đình ông sống ở tầng trên. Đến những năm 1970, cửa hàng mở thêm một vài chi nhánh.

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản: Không thích làm việc cả đời nhưng tuyên bố 70 tuổi từ chức chủ tịch, đến 71 tuổi vẫn ‘giữ ghế’ - Ảnh 2.

Ông Yanai thời trẻ.

Khi đó, ông đang học ngành kinh tế và chính trị tại Đại học Waseda. Sau khi ra trường, ông trở thành nhân viên bán quần áo nam và đồ dùng nhà bếp tại một siêu thị. Một năm sau, ông nghỉ việc để làm việc cho cha.

Ban đầu, Yanai cảm thấy không có động lực nhưng sau một thời gian, ông nhận ra rằng công việc này rất vui. Năm 1984, Yanai thành lập "Unique Clothing Warehouse" ở Hiroshima.

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản: Không thích làm việc cả đời nhưng tuyên bố 70 tuổi từ chức chủ tịch, đến 71 tuổi vẫn ‘giữ ghế’ - Ảnh 3.

Một cửa hàng "Unique Clothing Warehouse".

Vài năm sau, ông đổi tên công ty quần áo của cha mình thành Fast Retailing. Công ty nhanh chóng phát triển. Đến năm 1996, họ đã có hơn 200 cửa hàng trên khắp Nhật Bản.

Áo khoác lông cừu với giá 15 USD của Uniqlo được coi là sản phẩm nổi tiếng nhất của thương hiệu. Ước tính cứ 4 người Nhật thì có 1 người mua chiếc áo này vào năm 1998.

Ông Yanai có hai người con. Hiện gia đình ông sống tại một căn nhà trị giá 50 triệu USD ở ngoại ô Tokyo. Căn nhà thứ hai của ông có giá khoảng 74 triệu USD, nằm ở khu Shibuya sang trọng của Tokyo.

Vị tỷ phú người Nhật đam mê chơi golf và ông từng mua một sân golf ở Hawaii với giá 50 triệu USD vào năm 2009. Năm 2010, ông mua một sân khác với giá 24,1 triệu USD ở vịnh Kapalua.

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản: Không thích làm việc cả đời nhưng tuyên bố 70 tuổi từ chức chủ tịch, đến 71 tuổi vẫn ‘giữ ghế’ - Ảnh 4.

Sân golf ở Hawaii của ông Yanai.

Theo Financial Times, ông Yanai thường bắt đầu làm việc lúc 7 giờ sáng và về nhà lúc 4 giờ chiều để có thể chơi golf và dành thời gian cho vợ. Chính vì thế, công ty của ông đã điều chỉnh toàn bộ lịch trình để phù hợp với giờ giấc làm việc của ông.

Từ năm 2013 đến năm 2018, việc mở rộng công ty đã giúp tài sản của Yanai tăng từ 15,5 tỷ USD lên 24 tỷ USD chỉ trong 5 năm. Fast Retailing hiện là nhà bán lẻ quần áo lớn thứ ba trên thế giới sau H&M và Inditex, công ty mẹ của Zara.

Uniqlo có khoảng 810 cửa hàng ở Nhật Bản nhưng chỉ có 50 chi nhánh ở Mỹ do phần lớn cửa hàng được đặt ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tỷ phú giàu nhất Nhật Bản: Không thích làm việc cả đời nhưng tuyên bố 70 tuổi từ chức chủ tịch, đến 71 tuổi vẫn ‘giữ ghế’ - Ảnh 5.

Tỷ phú Yanai ở thời điểm hiện tại.

Năm 2017, Yanai tuyên bố sẽ từ chức chủ tịch Fast Retailing khi bước sang tuổi 70 nhưng đến nay, ông đã 71 tuổi và vẫn nắm giữ vị trí này.

Tháng 2 vừa qua, vị tỷ phú bước sang tuổi 71 nhưng ông vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về việc từ chức chủ tịch hay về người sẽ thay thế vị trí của mình. Theo nguồn tin của Forbes, Maki Akaida, nữ CEO của Uniqlo Nhật Bản được coi là người kế nhiệm tiềm năng của ông Yanai.

Mộc Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ