• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tỷ phú Trần Bá Dương Thaco "tiết lộ" cơ hội từ câu chuyện giá thịt lợn cao

Thời sự 09/05/2020 13:37

(Tổ Quốc) - Theo ông Trần Bá Dương, nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì giá thịt lợn cao cũng là cơ hội để khuyến khích các đầu tư một cách bài bản, có chiến lược lâu dài cho ngành chăn nuôi.

Không nên hỗ trợ trực tiếp để làm mất nhuệ khí của doanh nghiệp

Sáng 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” theo hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.

Phát biểu từ đầu cầu Quảng Nam, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco bày tỏ, trong thời điểm khó khăn như dịch COVID -19 hiện nay, Chính phủ phải tập trung cho nhiều đối tượng, từ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, cho đến các các doanh nghiệp, nhưng tập trung ưu tiên doanh nghiệp dễ bị tổn thương.

"Doanh nghiệp khi lời khi lỗ, khi thành công khi thất bại. Do đó, các biện pháp can thiệp của Chính phủ cần hài hòa giữa giải quyết khó khăn trước mắt với cơ chế của thị trường, để vừa giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn vừa khuyến khích tinh thần đổi mới để tạo ra môi trường kinh doanh công bằng", ông Dương nói.

Theo ông Dương, mục tiêu chung là làm sao tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và phù hợp với kinh tế thị trường chung của thế giới.

Dẫn ví dụ về điều hành giá thịt lợn, ông Dương chia sẻ, ông hiểu được trăn trở của Chính phủ và Thủ tướng về câu chuyện giá thịt lợn trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở một khía cạnh khác thì giá thịt lợn cao cũng là cơ hội để chúng ta khuyến khích các đầu tư một cách bài bản, có chiến lược lâu dài cho ngành chăn nuôi.

"Nếu có nguồn cung đầy đủ Chính phủ sẽ không còn phải bận tâm và giải cứu cho người nuôi heo hay là phải can thiệt giá thịt lợn cho người nuôi heo như thời gian vừa qua. Hơn thế nữa, đó còn là cơ hội để xây dựng ngành nuôi heo để xuất khẩu", ông Dương nêu.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đồng thời nhấn mạnh, các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ ban ngành chỉ là giúp doanh nghiệp đứng vững trên đôi chân của mình chứ không phải tạo ra tâm lý ỉ lại trông chờ.

Do vậy, ông Dương đề nghị không nêu trực tiếp các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp để làm mất nghĩa khí của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc điều hành phục hồi kinh tế sau dịch, theo ông Trần Bá Dương, chúng ta nên thực hiện với tin thần tập trung cao độ quyết liệt, đồng lòng cao độ giữa trung ương và địa phương. 

Đồng thời, kiến nghị sớm nới lỏng giao thương với Lào và Campuchia - là các nước có nguy cơ dịch thấp.

Kiến nghị về đón đầu dịch chuyển chuỗi sản xuất toàn cầu tại Miền Trung và Quảng Nam, ông Dương kiến nghị, cần đầu tư để giảm chi phí logistics. 

Tỷ phú Trần Bá Dương Thaco tiết lộ cơ hội từ câu chuyện giá thịt lợn cao - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị.

Với việc đẩy mạnh giao thương thời gian qua, dự kiến đến cuối năm nay, chi phí logistics tại Chu Lai, Quảng Nam sẽ giảm về bằng hai thành phố lớn.

Tuy nhiên, hiện có 2 dự án lớn có chủ trương đầu tư từ năm 2018 đến nay nhưng chưa triển khai đó là dự án luồng tàu Cửa Lở và Quốc lộ 14A nối từ cao tốc Đà Nẵng, Quảng Ngãi lên Thành phố HCM.

Trong khi đó, đây lại là 2 dự án có tính cấp thiết góp phần cho sự phát triển kinh tế khu vực.Vì vậy, Chủ tịch Trần Bá Dương xin chủ trương làm đầu tư, ứng vốn để thực hiện và cơ chế để thu hồi vốn đối với dự án này.

EVN đã giảm tiền điện cho 2,3 triệu khách hàng với gần 1.000 tỉ đồng

Cũng tại hội nghị, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết tính đến ngày 6/5, EVN đã phát hành hóa đơn giảm tiền điện cho 2,3 triệu khách hàng với tổng số tiền giảm gần 1.000 tỉ đồng. Trong đó, có hơn 600 ngàn khách hàng công nghiệp được giảm gần 900 tỉ đồng.

Việc giảm giá điện, tiền điện, ông Thành cho biết EVN đã bắt tay triển khai ngay sau khi Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ ngày 16/4.

"Tập đoàn tiếp tục thực hiện các công việc trong thời gian tới để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng", ông Thành nêu.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN đề nghị Sở Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế các tỉnh, thành phố sớm xác định khách hàng cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phòng chống dịch COVID-19 để EVN thực hiện giảm giá điện, tiền điện theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo lãnh đạo EVN, sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị giảm giãn cách xã hội, sản xuất, kinh doanh đã phục hồi, nhu cầu sử dụng điện tăng trở lại.

Tuy nhiên, EVN cam kết sẽ đảm bảo cung cấp đủ điện trong mọi hoàn cảnh và tính toán các kịch bản cung cấp điện trong những năm tới.

Tỷ phú Trần Bá Dương Thaco tiết lộ cơ hội từ câu chuyện giá thịt lợn cao - Ảnh 3.

Hoàng Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ