• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

UAE phát triển mạnh du lịch thể thao và nhiều bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Thể thao 06/07/2023 20:07

(Tổ Quốc) - Theo trang Sportskeeda, kể từ khi ngành thể thao của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được thành lập vào năm 1971, giới lãnh đạo nước này luôn đánh giá cao vai trò của thể thao đối với tiến bộ của quốc gia.

Bằng việc xây dựng nhiều cơ sở thể thao hiện đại như sân vận động bóng đá, đường đua ô tô, sân golf, trung tâm huấn luyện trên khắp đất nước, UAE hy vọng sẽ tạo được sự hỗ trợ cần thiết cho thể thao nước này. UAE cũng đang tận dụng cơ sở vật chất thể thao tốt của mình để tăng cường hợp tác và phát triển thể thao ra toàn cầu. Hoàng tử UAE Sheikh Mansoor bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum từng cho biết: "Việc tổ chức các sự kiện thể thao toàn cầu quy mô lớn như Asian Cup đã củng cố vị trí của chúng tôi trên bản đồ các sự kiện quốc tế".

Đánh giá cao vai trò của thể thao trong chiến lược quốc gia

Ngành thể thao tại UAE đã tự đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng là thúc đẩy sự tham gia của người dân vào thể thao, nâng cao thành tích và tăng cường sự phát triển của ngành du lịch thể thao.

UAE phát triển mạnh du lịch thể thao và nhiều bài học kinh nghiệm cho Việt Nam - Ảnh 1.

UAE đang là điểm đến được lựa chọn của thể thao thế giới. Ảnh: Sportskeeda.

Cho tới nay, cơ sở hạ tầng thể thao, khách sạn và du lịch đẳng cấp thế giới của UAE, cũng như khả năng tổ chức tốt các sự kiện lớn, đã góp phần giúp họ được chọn làm chủ nhà của nhiều giải đấu. Theo một cuộc khảo sát gần đây của PwC, sự hỗ trợ ngày càng tăng của chính phủ và chất lượng tổ chức tốt các giải đấu đã giúp vị thế của Trung Đông trong thể thao tăng lên. Theo các chuyên gia, trong 3 đến 5 năm tới, lĩnh vực thể thao được dự đoán sẽ mở rộng nhanh hơn ở Trung Đông so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong cùng cuộc khảo sát này, những người được hỏi dự đoán rằng thị trường thể thao Trung Đông sẽ tăng 8,7% trong vòng 3 đến 5 năm tới, một sự tương phản rõ rệt với ngành thể thao toàn cầu.

Khi giá trị của thể thao và hoạt động thể chất ngày càng tăng, chính phủ UAE cũng đã xây dựng một chiến lược quốc gia cho ngành. Nội các nước này đã thông qua việc thành lập Hội đồng điều phối thể thao để thúc đẩy sự phối hợp và hội nhập chiến lược ở cấp quốc gia, tăng cường hợp tác giữa chính phủ liên bang và các hội đồng thể thao địa phương.

Các mục tiêu này làm nổi bật tầm quan trọng của thể thao trong tầm nhìn phát triển hướng tới năm 2071 của UAE, dù ở cấp độ xã hội (xây dựng một cộng đồng vui vẻ và hài hòa) hay cấp độ kinh tế (một nền kinh tế đa dạng).

Hiểu rằng tài nguyên thiên nhiên cũng chỉ có giới hạn, Dubai đã nhìn xa hơn nền kinh tế dầu mỏ hiện tại và họ coi du lịch là một lĩnh vực phát triển lớn tiếp theo. Chuyên gia phân tích thể thao Anubhav Roda nhận định: "Việc UAE liên tục tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế chất lượng cao đã giúp họ thể hiện khả năng của mình với thế giới về nguồn lực, cơ sở hạ tầng và chuyên môn. Thể thao giúp định vị các quốc gia một cách tích cực, thúc đẩy nền kinh tế, giúp họ xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông và có tác động tích cực lớn đối với nền thể thao trong nước nhờ cơ sở hạ tầng tốt hơn. Đây là một số lý do chính giải thích tại sao UAE và Trung Đông nói chung đang phát triển thể thao rất mạnh".

Gặt hái nhiều thành công và mục tiêu hướng tới

Cho tới nay, UAE đã dẫn đầu khu vực vùng Vịnh về việc đầu tư nguồn lực, địa điểm và tổ chức các sự kiện thể thao, bao gồm cả những môn thể thao truyền thống như đua lạc đà và cưỡi ngựa. Mặc dù có dân số ít, UAE vẫn có đại diện tham dự cả 10 kỳ Thế vận hội gần đây nhất dù kết quả còn khiêm tốn.

Thể thao cũng có tác động rất lớn đến nền kinh tế UAE. Chuyên gia Anubhav Roda đã trích dẫn một số con số ấn tượng: "Theo báo cáo của Deloitte từ năm 2015, thể thao đã mang về cho Dubai doanh thu 670 triệu USD. Với việc ngày càng có nhiều môn thể thao được tổ chức tại đất nước này, đặc biệt là trong vài năm qua, con số này sẽ dễ dàng tăng gấp đôi, vượt qua mức 1 triệu USD".

UAE phát triển mạnh du lịch thể thao và nhiều bài học kinh nghiệm cho Việt Nam - Ảnh 2.

Giải Ngoại hạng Ấn Độ cùng nhiều sự kiện lớn khác đã chọn UAE làm nơi tổ chức. Ảnh: Sportskeeda.

Ví dụ, Cúp bóng đá châu Á, đêm chung kết mùa giải Công thức 1 tại Abu Dhabi, Giải Ngoại hạng Ấn Độ và UFC chỉ là một số sự kiện nổi tiếng mà UAE hiện đang tổ chức và thu hút các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. Cả AFC Asian Cup và Thế vận hội Olympic đặc biệt, quy tụ 7.500 vận động viên từ 190 quốc gia, đều đã diễn ra tại UAE vào năm 2019.

Gần đây, UAE cũng thể hiện được nước này là một địa điểm an toàn cho các sự kiện trong thời kỳ đại dịch. Nhiều sự kiện như Giải Ngoại hạng Ấn Độ, các trận đấu thuộc Giải AFC Champions League, vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA, Giải vô địch quyền anh châu Á, Giải vô địch bóng chày thế giới Cricket vẫn tiếp tục diễn ra giữa đại dịch và gần đây nhất là đăng cai Cúp bóng đá châu Á 2022.

Giải thích về chiến lược tổ chức nhiều và đa dạng các sự kiện thể thao quốc tế hơn, ông Anubhav Roda cho biết: "Các sự kiện thể thao cũng đã giúp mang lại nhiều sự phát triển trong ngành y tế và thể dục, thể thao cấp cơ sở cũng như ngành hội nghị và triển lãm. Tổng cục Thể thao đã đưa ra Chiến lược Thể thao hướng tới 2032, tập trung vào ba yếu tố chính: sự tham gia đông đảo, thành tích cao, và phát triển hệ sinh thái thể thao. Nước này cũng nhấn mạnh vào việc tăng tốc chuyển đổi số trong thể thao."

Trong thời gian tới, ngành công nghiệp thể thao của UAE đang tiếp tục nỗ lực thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp. Chiến lược này bao gồm tạo thêm cơ hội mới cho các liên doanh hợp tác và quan hệ đối tác công-tư. Khu vực tư nhân có thể thu được lợi nhuận từ việc tham gia nhiều hơn vào thể thao, nâng cao thành tích cao, phát triển du lịch thể thao và tham gia tổ chức ngày càng nhiều các sự kiện như Cúp bóng đá châu Á.

Bên cạnh việc tổ chức các giải đấu thể thao hàng năm, UAE cũng trở thành địa điểm tập luyện ưa thích của các vận động viên trên khắp thế giới. Nhiều đội hàng đầu từ bóng đá, cricket, quyền anh và golf đã đến các cơ sở đào tạo đẳng cấp thế giới của UAE trong suốt cả năm để tập luyện và chuẩn bị cho các giải đấu. Trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, nhiều vận động viên quốc tế đã chọn Dubai làm địa điểm tập luyện.

Với những nỗ lực này, không khó hiểu khi UAE đang trở thành một tâm điểm mới của thể thao của thế giới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ