• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

UBND huyện Thanh Trì "xin" hơn 44 tỷ để "làm mới" trạm xử lý nước thải bỏ hoang gần 10 năm qua

Thời sự 22/11/2018 08:32

(Tổ Quốc) - Trong công văn trả lời báo chí, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản thống nhất về việc đề xuất nhu cầu nguồn vốn để triển khai thực hiện dự án khắc phục ô nhiễm môi trường của cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) với số tiền là 44,5 tỷ đồng.

Lý giải của UBND huyện Thanh Trì về trạm xử lý nước thải bỏ hoang gần 10 năm

Ngày 17/10 trên Báo điện tử Tổ Quốc đã có bài phản ánh về tình trạng công trình Trạm xử lý nước thải tại khu công nghiệp sản xuất tập chung xã Tân Triều nay là cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) bị bỏ hoang gần 10 năm nay mà chưa một lần được đưa vào sử dụng.

Sau khi xác minh làm rõ thông tin, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản trả lời về tình trạng báo nêu. Theo UBND huyện Thanh Trì, công trình trạm xử lý nước thải công nghiệp tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều được xây dựng bằng nguồn ngân sách nhà nước với tổng dự toán là 2 tỷ 552 triệu đồng, công suất thiết kế 500m3/ngày đêm, được hoàn thành từ tháng 4/2018 cùng với các hạng mục công trình khác nằm trong cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều.

Công trình trạm xử lý nước thải công nghiệp được đầu tư xây dựng nhằm mục đích phục vụ xử lý nước thải cho các hộ hoạt động sản xuất kinh doanh làng nghề của địa phương. Tuy nhiên từ thời điểm được hoàn thành đến nay, công trình trạm xử lý nước thải nói trên chưa một lần được hoạt động.

UBND huyện Thanh Trì xin hơn 44 tỷ để làm mới trạm xử lý nước thải bỏ hoang gần 10 năm qua - Ảnh 1.

Công văn của UBND huyện Thanh Trì gửi báo Tổ Quốc.

Trong công văn nêu rõ, hiện nay, trạm xử lý nước thải công nghiệp tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều đã xuống cấp, công nghệ xử lý lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu hiện tại nên ngày 15/11/2016 sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành Văn bản số 11083/STNMT-KTTV&BĐKH về việc triển khai khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường làng nghề đang ô nhiễm nghiêm trọng. trong đó có dự kiến xây dựng trạm xử lý nước thải công nghiệp tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều.

Sau đó huyện Thanh Trì đã có văn bản chấp thuận đồng thời đề xuất nhu cầu nguồn vốn triển khai thực hiện dự án khắc phục ô nhiễm làng nghề , nguồn kinh phí được sở Tài nguyên và Môi trường khái toán là 44,5 tỷ đồng và dự kiến thực hiện trong năm 2017, tuy nhiên cho đến nay trạm xử lý nước thải công nghiệp tại cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều vẫn chưa được đầu tư triển khai thực hiện dự án.

UBND huyện Thanh Trì xin hơn 44 tỷ để làm mới trạm xử lý nước thải bỏ hoang gần 10 năm qua - Ảnh 2.

Tình trạng ô nhiễm tại cụm công nghiệp làng nghề xã Tân Triều.

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Lý giải nguyên nhân công trình xử lý nước thải chưa một lần được sử dụng, trong văn bản gửi Báo điện tử Tổ Quốc của UBND huyện Thanh Trì do ông Đặng Đức Quỳnh, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì ký, đã nêu rõ như sau:

Khi công trình này hoàn thành, công ty TNHH đầu tư và phát triển là đơn vị trúng thầu đã không thực hiện trách nhiệm vận hành công trình trên do liên tục gặp phải khó khăn về kinh tế do người đại diện pháp luật lâm vào cảnh ốm đau thường xuyên (mắc bệnh ung thư).

Đồng thời việc quản lý, khai thác của công ty TNHH đầu tư và phát triển trong cụm công nghiệp làng nghề xã Tân Triều bị buông lỏng, thiếu chặt chẽ dẫn đến tình trạng môi trường trong cụm công nghiệp làng nghề xã Tân Triều bị ô nhiễm, nước thải sản xuất chưa được xử lý đảm bảo theo quy định trước khi xả ra môi trường, hạ tầng bị hỏng hóc chưa được duy tu kịp thời...

Đến cuối năm 2016, UBND huyện Thanh Trì đã đề xuất thành phố Hà Nội ra quyết định thay đổi đơn vị quản lý vận hành thì công trình trên đã không còn khả năng vận hành do để "đắp chiếu" quá lâu.

Tuy nhiên, khi được hỏi UBND huyện Thanh Trì có trách nhiệm gì khi để công trình trạm xử lý nước thải bị bỏ hoang trong suốt 10 năm qua, thì ông Đặng Đức Quỳnh ( Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì) đã liên tục né tránh trả lời.

UBND huyện Thanh Trì xin hơn 44 tỷ để làm mới trạm xử lý nước thải bỏ hoang gần 10 năm qua - Ảnh 3.

Công trình trạm xử lý nước thải bỏ hoang gần 10 năm của cụm công nghiệp làng nghề Tân Triều

Đến thời điểm hiện tại, trong khi chờ các cơ quan chức năng xem xét phê duyệt số tiền hơn 44 tỷ đồng để cải tạo - khắc phục ô nhiễm môi trường, thì hàng ngày, một khối lượng lớn nước thải từ hàng trăm hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại đây vẫn xả ra môi trường.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao một công trình trạm xử lý nước thải được đầu tư xây dựng hơn 2 tỷ đồng nhưng lại bị bỏ hoang suốt gần 10 năm qua không được đưa vào sử dụng. Có hay không sự thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng? Số tiền hơn 44 tỷ đồng mà UBND huyện Thanh Trì "đề xuất" để xây dựng một công trình xử lý nước thải mới sẽ được lấy từ nguồn nào? Việc xây mới một công trình xử lý nước thải sau khi để đắp chiếu công trình cũ suốt 10 năm qua có phải là sự lãng phí?...những câu hỏi này xin được gửi tới các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội./.

Minh Khánh - Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ