• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ứng phó bão số 9: Đà Nẵng sẽ cấm người và phương tiện ra đường từ chiều tối 27/10

Thời sự 26/10/2020 23:03

(Tổ Quốc) - "Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố ban hành thông báo về việc cấm người dân và các phương tiện không được lưu thông trên đường từ chiều tối 27/10, trừ người và phương tiện đang làm nhiệm vụ".

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp bàn phương án phòng, chống bão số 9 vào chiều 26/10.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, bão số 9 là cơn bão rất mạnh và hướng di chuyển rất phức tạp, thành phố vừa phải chống gió, vừa phải chống lũ. Vì thế, ông Quảng yêu cầu tất cả các sở, ngành vào cuộc phòng, chống bão số 9 hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị vạch ra kế hoạch cụ thể, chi tiết ứng phó với bão số 9. Đồng thời đề nghị UBND thành phố giao trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương, tránh các sơ suất xảy ra trong phòng, chống bão.

Ông cũng yêu cầu từ cấp thành phố đến quận, huyện, phường xã phải thành lập các tổ để tiến hành kiểm tra việc triển khai phòng, chống bão. Kiểm tra nơi an toàn của nơi sơ tán dân, chọn nơi sơ tán dân thì nơi đó phải đảm bảo chống gió, chống lũ. Đồng thời lưu ý thành phố phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho chính lực lượng cứu hộ cứu nạn.

"Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố ban hành thông báo về việc cấm người dân và các phương tiện không được lưu thông trên đường từ chiều tối 27/10, trừ người và phương tiện đang làm nhiệm vụ. Thời điểm này cấm để đảm bảo cho người dân chứ không phải hạn chế quyền công dân. Đồng thời, phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ cứu nạn. Các lực lượng không tự ý triển khai cứu hộ cứu nạn khi chưa có lệnh. Đi cứu một người mà thiệt hại 2-3 người thì không phải mục tiêu của chúng ta", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Ứng phó bão số 9: Đà Nẵng sẽ cấm người và phương tiện ra đường từ chiều tối 27/10 - Ảnh 1.

Tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tránh trú bão số 9.

Theo báo cáo tại cuộc họp, tính đến trưa 26/10, có 1.133 tàu cá Đà Nẵng và các tỉnh đang neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), 832 tàu được đưa lên bờ và neo đậu ở các tỉnh. Còn 72 tàu hàng đang neo đậu tại vùng nước cảng Đà Nẵng.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán dân theo phương án đã được Chủ tịch UBND quận, huyện duyệt. Dự kiến số lượng sơ tán đối với kịch bản bão gió cấp 8-11 là 19.215 hộ với tổng số người 72.136. Đối với kịch bản bão gió cấp 12-13 là 35.229 hộ với tổng số người 140.868. Đối tượng sơ tán là người dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà không kiên cố, nhà tạm.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN TP Đà Nẵng, thành phố ưu tiên sơ tán tại chỗ, đến các nhà kiên cố, an toàn, gần nhất trong khu vực. Sơ tán tập trung tại các địa điểm đã được quận, huyện lựa chọn và được Sở Xây dựng thẩm định.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có công điện ứng phó với bão số 9, yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 9.

Ngành giáo dục cũng đã thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học từ chiều ngày 27/10 và cả ngày 28/10 để phòng tránh bão số 9.

Ngay từ chiều 26/10, nhiều người dân ở Đà Nẵng cũng đã triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. 

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ