• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ưu tiên nhất là nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân người Việt trong vụ 39 tử thi tại Anh

Thời sự 04/11/2019 11:48

(Tổ Quốc) - Bên lề kỳ họp Quốc hội, sáng nay, 4/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời báo chí về đoàn công tác của Việt Nam sang Anh làm việc về vụ 39 người chết trong xe container.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, hiện đoàn công tác của Bộ đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ việc. Tuy nhiên, do ngày 3/11 là Chủ nhật nên sớm nhất 15h chiều hôm nay, giờ Việt Nam thì mới bắt đầu làm việc.

Ưu tiên thứ nhất giờ đây theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an chỉ đạo nhanh chóng xác nhận danh tính, từ thông tin có rất nhiều người Việt Nam thiệt mạng thì đoàn công tác có mang theo rất nhiều tài liệu để đối chiếu với phía Anh, khi có thông tin sẽ cùng với phía Anh kết luận.

Sau đó, nếu xác nhận có người Việt Nam thì sẽ tập trung công tác bảo hộ công dân để giải quyết những hậu quả có thể xảy ra. Sau khi xác định được, bằng những biện pháp nhanh nhất, Chính phủ sẽ đưa những thi hài xấu số đó về nước, theo đúng luật pháp của Việt Nam, của Anh cũng như các tập tục quốc tế.

Ưu tiên nhất là nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân người Việt trong vụ 39 tử thi tại Anh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí. Ảnh: Nhật Bắc

Tiếp nữa, theo Bộ trưởng Bộ Công an là tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn được loại tội phạm này và phối hợp quốc tế điều tra, có kết luận sớm, vạch trần những đối tượng tham gia vụ việc để đưa ra xét xử.

Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố một số vụ án, phát hiện, xử lý bắt giữ một số đối tượng có liên quan.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết cần tập trung ổn định tình hình cuộc sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.

"Trước vụ việc này, có thể cảnh sát một số các nước tiến hành truy quét, chúng tôi cũng có đề nghị Chính phủ các nước tạo điều kiện, đảm bảo ổn định cuộc sống, không có những xáo động"- Bộ trưởng Tô Lâm nêu.

Cũng trong sáng 4/11, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, thời điểm này phía Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn dừng ở 14 trường hợp thông báo người thân mất liên lạc qua tổng đài bảo hộ công dân.

Về phía Anh, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, họ rất tích cực. Phía Việt Nam cũng đã nhanh chóng cử đoàn công tác sang để khớp thông tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên cho rằng, thông báo của cảnh sát hạt Essex, Anh khẳng định: phía họ tin rằng tất cả 39 nạn nhân trong container đều là người Việt, ông Bùi Thanh Sơn nói, thông tin có sự thống nhất cao rồi nên giờ phía Việt Nam phải sang để khớp lại xem có chính xác không.

"Không khớp được thì cũng không dám công bố"- Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu.

Thừa nhận việc khó ở đây là các nạn nhân đều không đi từ Việt Nam mà được cho là từ một điểm xuất phát khác, ông Bùi Thanh Sơn cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công an sang để phối hợp với nước bạn xác minh, thẩm tra, hai bên khớp lại thông tin, nếu chính thức được thì công bố.

Trả lời câu hỏi, trong 1 tuần có thể giải quyết xong các thủ tục để đưa nạn nhân về nước hay không, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói, việc này không khẳng định được vì còn phụ thuộc vào số lượng hồ sơ hai bên cung cấp với nhau./.

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ