• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung

Thời sự 31/05/2021 17:02

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến có nhiều ca mắc Covid-19 (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly) mới ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Các ca mắc mới đều tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số F1 tập trung tại trường lên 927 trường hợp. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn Thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng động.

Trong những ngày vừa qua, số trường hợp F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0. Toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. 

Trong chiều và đêm 30/5, CDC Hà Nội phối hợp với Tường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô chuyển các trường hợp F1 đã cho kết quả âm tích đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chèo, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ chỉ bố trí 4-6 người /phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Xét nghiệm thường xuyên, khử khuẩn liên tục, đảm bảo an toàn cho người dân và lực lượng chống dịch

Trong buổi kiểm tra tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận trách nhiệm, hiệp đồng của các đơn vị có liên quan, có hành đồng kịp thời. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng: y tế và các khu cách ly.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của cách chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. 

"Thành phố đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Trước tình hình trên, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu, trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 11 ngày để đảm bảo an toàn. 

Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày, liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế Hà Nội tiến hành rà soát, ưu tiên tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ