• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về lộ trình cải cách tiền lương tại phiên họp tháng 10

Thời sự 28/09/2023 21:46

(Tổ Quốc) - Trong đó, phiên họp tháng 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách và lộ trình cải cách tiền lương sau khi Trung ương đã xem xét và có kết luận nội dung này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về lộ trình cải cách tiền lương tại phiên họp tháng 10  - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp chiều nay

Chiều 28/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã phát biểu bế mạc phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Phiên họp đã hoàn thành 18 nhóm nội dung của chương trình phiên họp; trọng tâm là các nhóm nội dung chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến bằng văn bản đối với một số báo cáo khác. Trong đó trọng tâm toàn bộ phiên họp tháng này để cho ý kiến vào các nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến với một số nội dung rất quan trọng.

Trong đó, phiên họp tháng 10 sẽ cho ý kiến về các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách và lộ trình cải cách tiền lương sau khi Trung ương đã xem xét và có kết luận nội dung này.

"Đây là nội dung quan trọng nhất phải chờ Trung ương họp xong thì chúng ta mới có căn cứ để xem xét, quyết định", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tại Phiên họp lần thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6.

Đồng thời cho ý kiến đối với báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản pháp luật theo yêu cầu tại Nghị quyết 101/2023/QH15. Đề nghị tổ công tác phối hợp với Chính phủ để có báo cáo thẩm tra sơ bộ về nội dung này.

Trong tháng 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương 2022; việc sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương 2021 đã bố trí cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ ưu tiên nhà ở cho người lao động còn dư.

Đây là nội dung rất quan trọng liên quan đến phân bổ sử dụng dự phòng ngân sách với một số nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, riêng số tiền tăng thu của ngân sách năm 2021 rất lớn, của ngân sách Trung ương là 196.000 tỉ đồng, trong đó dự kiến dành 78.000 tỉ đồng cho cải cách chính sách tiền lương, bổ sung 65.000 tỉ đồng cho các dự án đầu tư trọng điểm./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ