• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vận động viên thời Covid-19: "Là VĐV chuyên nghiệp thì phải thích nghi với mọi tình huống"

Thể thao 29/03/2020 16:14

(Tổ Quốc) - Olympic Tokyo 2020 buộc phải lùi lịch tổ chức do ảnh hưởng của Covid-19 không phải là vấn đề quá lớn với các VĐV Việt Nam khi ban huấn luyện các đội tuyển đã nhanh chóng có sự thay đổi kế hoạch tập luyện.

Cùng với việc lùi lịch thi đấu vòng chung kết, hàng loạt các giải đấu vòng loại tranh vé thi đấu đại hội thể thao Olympic 2020 cũng buộc phải hoãn do tác động của Covid-19 gây ảnh hưởng tới không ít VĐV trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong quá trình tích điểm đạt chuẩn.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, về cơ bản, đến thời điểm hiện tại, thể thao Việt Nam không còn xử lý được bất cứ việc gì bởi những vòng loại liên quan đến VĐV của Việt Nam gồm thi đấu để lấy chuẩn, tích điểm đều đã bị dừng lại.

Điều này đồng nghĩa với việc, tất cả mọi VĐV gồm đạt chuẩn, chưa đạt chuẩn đang tập trung tại các trung tâm huấn luyện thể thao ở Việt Nam đều phải thay đổi kế hoạch tập luyện nhằm đảm bảo phong độ đến khi các giải đấu trở lại.

Vận động viên thời Covid-19: "Là VĐV chuyên nghiệp thì phải thích nghi với mọi tình huống" - Ảnh 1.

"Là VĐV chuyên nghiệp thì phải thích nghi với mọi tình huống"

"Thực sự ra bây giờ là dịch bệnh đang rất phức tạp. Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia từ những ngày đầu thông báo có dịch đã thực hiện các biện pháp cấm trại. VĐV ở đây đều có thể yên tâm tập luyện. Đối với những người như tôi đã tập khá lâu, có được sự tích lũy nhiều rồi thì việc đẩy lùi lịch thi đấu không ảnh hưởng quá nhiều" - VĐV Nguyễn Thị Huyền (HCV Điền kinh SEA Games 30) cho biết.

Theo đó, ngay khi biết tin Olympic Tokyo 2020 hoãn sang năm 2021, HLV phụ trách Nguyễn Thị Huyền đã nhanh chóng thay đổi giáo án tập luyện, chia theo chu kỳ tập gồm các bài tập thể lực, tập tốc độ nhằm đảm bảo, duy trì phong độ.

"Việc tập như thế này không gây nhàm chán hay dàn trải. Bên cạnh đó, vì là VĐV chuyên nghiệp nên bọn tôi phải thích nghi với mọi tình huống, mọi thứ có thể xảy ra. Hơn nữa, rất may mắn khi HLV phụ trách của bọn tôi là thầy Vũ Ngọc Lợi rất hiểu tâm lý của VĐV. Các bài tập thầy đưa ra không bị nhàm chán, khi tập luyện có được sự thay đổi như vậy rất là tốt. Giả sử nếu có chấn thương gì thì có thể vừa tập luyện vừa tập thể lực là cũng chưa chấn thương. Cách tập thế này sẽ tăng cường nhiều thứ như thể lực, sức mạnh tốc độ" - Nguyễn Thị Huyền chia sẻ.

Vận động viên thời Covid-19: "Là VĐV chuyên nghiệp thì phải thích nghi với mọi tình huống" - Ảnh 2.

"Tôi vẫn sẽ tiếp tục tập luyện, duy trì để chuẩn bị thật tốt để chuẩn bị tới thời điểm thi đấu, đặc biệt là cho SEA Games năm sau"

Tương tự như vậy, nữ đô cử Vương Thị Huyền (HCV Cử tạ SEA Games 30) cho biết, các HLV tổ Cử tạ đã nhanh chóng thay đổi kế hoạch tập luyện cho VĐV khi có thông tin hoãn các giải đấu. Hiện tại, tổ Cử tạ đang tập duy trì giữ thể lực và chờ đợi tới thời điểm có thông báo tổ chức giải sẽ tiếp tục tập luyện nâng cao thành tích.

"Việc hoãn các giải đấu vòng loại là điều bất ngờ với VĐV khi nhiều người đang cố gắng để giành vé dự Olympic. Riêng với bản thân tôi thì đã có sự chuẩn bị từ lâu rồi. Tôi vẫn sẽ tiếp tục tập luyện, duy trì để chuẩn bị thật tốt để chuẩn bị tới thời điểm thi đấu, đặc biệt là cho SEA Games năm sau" - Vương Thị Huyền chia sẻ.

Được biết, ban giám đốc trung tâm, ban huấn luyện thường xuyên có những phương pháp khích lệ tinh thần VĐV trong thời gian cấm trại triệt để phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài việc tạo điều kiện ăn ở tốt nhất cho các VĐV, ban giám đốc trung tâm cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên tập thể BHL, VĐV các đội tuyển đang tập trung tại Trung tâm.

Ngoài giờ tập, BHL một số đội tuyển đã có những phương pháp giải trí khác như tạo ra sân chơi, trò chơi riêng, tập thêm các môn khác... tạo ra sự đoàn kết giữa các thành viên trong đội.

Việt Nam hiện đang có 5 VĐV đạt chuẩn, giành vé tham dự Olympic gồm kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (đạt hai chuẩn Olympic cự ly 400 m và 1.500 m tự do); vận động viên thể dục dụng cụ Lê Thanh Tùng; hai vận động viên bắn cung là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ; võ sĩ Boxing Việt Nam Nguyễn Văn Đương. Con số này mới chỉ đạt được 1/4 so với dự kiến ban đầu là 20 VĐV.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ