• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vận hành khu cách ly ở "tâm dịch" Bắc Giang khác gì so với "điểm nóng" Hải Dương lần trước?

Sức khỏe 05/06/2021 10:16

(Tổ Quốc) - Theo ông Dương Chí Nam, Trưởng tiểu ban cách ly y tế và xử lý môi trường tại Bắc Giang, đợt dịch Hải Dương chủ yếu tập trung ở Chí Linh và Khu công nghiệp, tốc độ lây nhiễm cũng chậm hơn nhiều. Dịch ở Bắc Giang diễn biến trong thời gian nhanh, xuất hiện ở nhiều công ty trong khu công nghiệp nên đòi hỏi phải tổ chức cách ly rất nhanh trong một thời gian ngắn.

Vận hành khu cách ly ở "tâm dịch" Bắc Giang khác gì so với "điểm nóng" Hải Dương lần trước? - Ảnh 1.

Ông Dương Chí Nam, Trưởng tiểu ban cách ly y tế và xử lý môi trường tại Bắc Giang. Ảnh: BYT

Tốc độ lây nhiễm nhanh đòi hỏi phải tổ chức cách ly trong một thời gian ngắn

Nói về vai trò của công tác cách ly trong phòng, chống dịch COVID-19 ở Bắc Giang, ông Dương Chí Nam, Trưởng tiểu ban cách ly y tế và xử lý môi trường tại Bắc Giang cho biết, sau khi lọc ra các ca F0 đưa đi điều trị, nếu không triển khai tốt các công tác quản lý, điều hành, phân luồng, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly (KCL) thì sẽ phát sinh nhiều ca F0 mới, gây quá tải hệ thống các cơ sở y tế. 

Công tác này càng quan trọng ở Bắc Giang, vì hiện tổng số KCL tập trung lên tới 210, quản lý trên 14.000 người, nếu không làm tốt sẽ dễ lây nhiễm chéo, dẫn tới quá tải các cơ sở điều trị vì số ca F0 nhiều quá.

So sánh với làn sóng dịch bệnh thứ 3 ở Hải Dương, ông Dương Chí Nam cho hay, đợt dịch Hải Dương chủ yếu tập trung ở Chí Linh và Khu công nghiệp, tốc độ lây nhiễm cũng chậm hơn nhiều. Trong khi đó, dịch ở Bắc Giang diễn biến trong thời gian nhanh, xuất hiện ở nhiều công ty trong khu công nghiệp, số lượng công ty có ca bệnh lớn như Hosiden, Samkwang, Si Flex… đòi hỏi phải tổ chức cách ly rất nhanh trong một thời gian ngắn.

Theo ông Dương Chí Nam, ở tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế đã xây dựng một số tài liệu sử dụng cho các KCL tập trung. Còn khi ở Bắc Giang thì phải hiệu chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế của Bắc Giang. 

Xây dựng phần mềm Dữ liệu thông tin lao động nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác truy vết, khoanh vùng

Về nhiệm vụ của Tổ giám sát cách ly y tế của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang, ông Dương Chí Nam cho hay, ngay khi đến địa phương vào tối 15/5, Tổ đã đề xuất tỉnh thành lập Tổ giám sát y tế 7 người của Sở Y tế và CDC tỉnh. 

"Sau khi được đào tạo, tập huấn tổ này lại truyền đạt kiến thức cho các tổ giám sát của các huyện, hướng dẫn các huyện triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo ở KCL. Đồng thời đề xuất ở các KCL, mỗi phòng, hoặc mỗi người trong phòng được trang bị cặp nhiệt độ để tự theo dõi, báo ra bên ngoài khi có biểu hiện nhiệt độ cao bất thường. Việc này đã giảm tải cho cán bộ y tế vì lực lượng này rất thiếu, khó thể đáp ứng 7-8 người cho mỗi KCL" - ông Nam cho biết.

Hàng ngày, Tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế thường xuyên phối hợp với các tổ giám sát của tỉnh, huyện đi kiểm tra, xử lý các vấn đề phát sinh ở các KCL lớn nằm trong các điểm nóng như huyện Việt Yên, Lục Ngạn…

Một mảng công việc khác của tổ giám sát cách ly thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế là phối hợp thường xuyên với 35 tổ chấm điểm của tỉnh đi giám sát các nhà máy chuẩn bị trở lại sản xuất. Chúng tôi đã tư vấn, hướng dẫn cho hàng chục nhà máy hoàn chỉnh công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đến nay rất nhiều nhà máy đã trở lại sản xuất.

Nói về vấn đề “số hóa”, áp dụng nhiều công cụ quản lý qua mạng, qua phần mềm, ông Dương Chí Nam cho biết, vì đợt này có tới hàng trăm KCL nên việc quản lý, giám sát nếu không đồng bộ và thủ công sẽ vô cùng khó khăn cho bộ phận điều hành. 

"Chúng tôi đã hoàn thiện mẫu phiếu báo cáo điện tử rất tiện lợi, và lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu tất cả những người quản lý KCL phải cập nhật báo cáo hàng ngày về CDC Bắc Giang để quản lý, giám sát, điều tiết kịp thời" - ông Nam thông tin.

Đánh giá việc hàng trăm nhà máy và với 160.000 công nhân đã và chuẩn bị hoạt động trở lại, ông Dương Chí Nam cho rằng, công tác giám sát chặt, quản lý dữ liệu và phân tách sản xuất để đề phòng dịch tái phát trở lại cũng vô cùng quan trọng. Do đó, Tổ giám sát cách ly đang tập trung xây dựng phần mềm Dữ liệu thông tin lao động nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác truy vết, khoanh vùng với tất cả người lao động trong các KCN và các DN sản xuất tại Bắc Giang./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ