• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vang mãi bản hùng ca bầu trời - khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam

Văn hoá 22/12/2022 08:09

(Tổ Quốc) - Tối ngày 21/12, đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca bầu trời” do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô.

Tới dự chương trình có Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng... Ngoài ra còn có sự hiện diện của các đại biểu là Anh hùng LLVTND đại diện cho cán bộ, chiến sĩ của QĐND Việt Nam anh hùng đã trực tiếp chiến đấu làm nên Chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không".

Vang mãi bản hùng ca bầu trời - khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; 33 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (QPTD) và 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Chương trình đã diễn ra gồm 3 phần với những nội dung khác nhau: Phần 1, tiến bước dưới Quân kỳ. Khái quát lại chặng đường 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến công vang dội của quân đội ta trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế; những cống hiến to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc biểu tượng sáng ngời về một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.

Vang mãi bản hùng ca bầu trời - khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam - Ảnh 2.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Tiếp đến là phần 2: Hà Nội một trái tim hồng. Những hình ảnh, ca từ mô tả Thủ đô yêu dấu của chúng ta vô cùng tươi đẹp, thanh bình nhưng đã phải hứng chịu sự tàn phá của chiến tranh. Cuối năm 1972, những trận bom hủy diệt ở Bệnh viện Bạch Mai, Khâm Thiên, Mễ Trì, An Dương… không thể khuất phục được ý chí của quân và dân Hà Nội. Trong đau thương, tinh thần đoàn kết, lòng quả cảm, ý chí kiên cường đã trở thành bệ phóng cho những chiến công.

Cuối cùng là vang mãi khúc quân hành. Là niềm tự hào, vinh dự của những người chiến sĩ hôm nay "lớp cha trước, lớp con sau" luôn ra sức luyện rèn để nâng cao trình độ, khả năng SSCĐ, quyết tâm bảo vệ vững chắc cuộc sống bình yên của nhân dân và toàn vẹn chủ quyền đất nước.

Vang mãi bản hùng ca bầu trời - khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam - Ảnh 3.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Thông qua các phóng sự, các tiết mục âm nhạc, chương trình đã để lại dấu ấn nghệ thuật, góp phần khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, giữ trọn lời thề "Trung với Đảng, hiếu với dân" trên suốt chặng đường 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Đồng thời, chương trình đã đưa khán giả trở về với không khí bi tráng của Hà Nội tháng 12-1972, để chứng kiến một thủ đô đoàn kết, kiên cường. Trong 12 ngày đêm ác liệt đó, quân và dân Hà Nội đã viết tiếp bản hùng ca ngời sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm nên chiến thắng oanh liệt mang tên: "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Bên cạnh đó, chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ, nổi tiếng: NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Hồng Hạnh; các ca sĩ: Trọng Tấn, Vũ Thắng Lợi, Viết Danh, Tố Hoa, Nguyệt Minh… cùng các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân.

Vang mãi bản hùng ca bầu trời - khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Tại chương trình, ban tổ chức đã tặng hoa và quà tri ân các Anh hùng LLVTND trực tiếp chiến đấu và có thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến dịch "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" tháng 12 năm 1972, gồm: Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Không quân (nay là Quân chủng PK-KQ); Trung tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân chủng PK-KQ; Trung tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Tuân, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân chủng PK-KQ, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Trung tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái, nguyên Phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ, nguyên Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng; Đại tá, Anh hùng LLVTND Nguyễn Đình Kiên, nguyên Phó cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu; Đại tá, Anh hùng LLVTND Đinh Thế Văn, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, Sư đoàn Phòng không 361; Đại tá, Anh hùng LLVTND Nghiêm Đình Tích, nguyên Đài trưởng Đài Ra đa P35, Binh chủng Ra đa, Quân chủng PK-KQ; Trung tá, Anh hùng LLVTND Đinh Hữu Thuần, nguyên Đại đội trưởng Đại đội 45 thuộc Binh chủng Ra đa, Quân chủng PK-KQ; Trung tá Anh hùng LLVTND Hoàng Văn Chắt và Thiếu tá, Anh hùng LLVTND Hoàng Văn Nam.

Vang mãi bản hùng ca bầu trời - khắc họa hình ảnh quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam - Ảnh 5.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Thông qua chương trình nghệ thuật "Vang mãi bản hùng ca bầu trời", ban tổ chức cũng đã trao 50 suất quà (tổng trị giá 250 triệu đồng) tặng các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình các anh hùng liệt sĩ, các Anh hùng LLVTND, thương, bệnh binh và gia đình các quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang công tác tại Quân chủng PK-KQ./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ