• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vẻ đẹp của Kyoto "lâm nguy" trước quá tải du khách

Du lịch 24/10/2018 09:30

(Tổ Quốc) - Cư dân của Kyoto đã chịu đựng đủ những du khách có hành vi cư xử kém và các quan chức đồng ý rằng phải có hành động ngăn chặn. Liệu có cải thiện được tình hình?

Theo một bài báo ngày 20/10 của tờ Asahi Shimbun, cuộc sống hàng ngày của cư dân thành phố Kyoto đang bị "phá hoại bởi những người đi bộ trần nửa mình, các du khách có những hành vi xúc phạm và việc họ chụp ảnh liên tục". Một bản tin gần đây trên tờ Sydney Morning Herald đã bổ sung thêm một số hành vi thô lỗ của du khách như nhảy ào xuống onsen (khu tắm suối nước nóng), mang giày đi trong phòng trải chiếu tatami hay khắc tên vào những lùm tre tại Arashiyama, một địa điểm nổi tiếng ở ngoại ô Kyoto, cùng với danh sách ngày càng tăng những hành vi không lịch sự của khách du lịch.

Vẻ đẹp của Kyoto lâm nguy trước quá tải du khách - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều du khách đổ tới cố đô Kyodo. (Nguồn: SCMP)

Trong một nỗ lực chống lại hành vi như vậy, các chủ doanh nghiệp và cư dân của quận Gion-Shinbashi của Kyoto đã thành lập một ủy ban "bảo tồn cảnh quan", ký một bản ghi nhớ chung khuyến nghị khách du lịch lưu ý về cách cư xử của họ. "Nếu không có biện pháp nào được thực hiện, vẻ đẹp thanh lịch của Gion (quận nổi tiếng nhất của thành phố Kyoto về nghệ thuật Geisha) sẽ bị xâm phạm," Kanji Tomita, một trong những người đứng đầu ủy ban này nói với Asahi Shimbun.

Các quy định của ủy ban này nhắm tới cải thiện nhiều hành động của du khách, như ít chụp ảnh hơn và không thay trang phục ở nơi công cộng. Những nội dung này có thể sẽ được bổ sung thành phụ lục trong một bản hướng dẫn hành vi cho du khách của Cục quản lí về du khách và tục lệ Kyoto, theo đó, cảnh báo việc đạp xe khi say rượu, xả rác, hút thuốc ngoài khu vực được chỉ định, gây phiền nhiễu cho các geisha, hay hủy các dịch vụ vào phút cuối cùng.

Tuy nhiên, một tấm áp phích lịch sự nêu những khuyến nghị này và hành động của một nhóm cộng đồng sẽ chưa đủ để giải quyết tình trạng quá tải du khách tại đây.

"Chìa khóa là giải tán đám đông trong thời gian đông đúc, khu vực đông đúc hoặc mùa đông đúc," Thị trưởng Kyoto Daisaku Kadokawa nói với đài truyền hình NHK trong tháng này. Cơ quan du lịch của thành phố đang thử nghiệm các biện pháp giảm tắc nghẽn, bao gồm mở các điểm tham quan sớm hơn để thúc đẩy các chuyến du ngoạn buổi sáng, hay quảng bá Kyoto như một điểm đến quanh năm thay vì tập trung vào mùa sakura (hoa anh đào nở) và koyo ( lá rụng mùa thu).

Chính phủ dường như cũng đang nhìn nhận nghiêm túc tình trạng du lịch quá tải này. Cơ quan Du lịch Nhật Bản JTA đã tiến hành một cuộc khảo sát về tác động của việc có quá nhiều khách du lịch với hy vọng sẽ tìm ra những cách thức mà du khách và cư dân có thể cùng chung sống hài hòa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ