• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Venice gây bất ngờ với tham vọng kích cầu du lịch an toàn giữa dịch bệnh

Du lịch 14/01/2021 12:12

(Tổ Quốc) - Dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho du lịch thành phố Venice phải tạm hoãn trong năm 2020.

Bước sang năm 2021, Venice đưa ra kế hoạch thu hút khách du lịch quay trở lại đồng thời có chiến lược mới nhằm đảm bảo mùa du lịch an toàn.

Thành phố Venice bất ngờ kế hoạch tham vọng kích cầu du lịch an toàn giữa dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Thành phố Venice đã triển khai hệ thống theo dõi điện thoại của du khách để biết chính xác họ đến từ đâu và khu vực nào. Theo các chính quyền địa phương, đây là tín hiệu nhằm thúc đẩy kích cầu du lịch trở lại.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, khách du lịch đến với thành phố nổi tiếng này rất đông và không thể kiểm soát. Các khu phố chính luôn trong tình trạng tắc nghẽn và các xe bus đường sông (vaporetto) trên các kênh đào luôn lấp đầy. Giới chức trách đã thử nhiều biện pháp khác nhau, từ việc giới thiệu các tuyến đường dành riêng cho cư dân tại các điểm dừng xe bus đường sông đến việc sử dụng các cổng xoay để người dân địa phương không bị ảnh hưởng trong những ngày du lịch cao điểm. Thành phố bắt đầu áp dụng "thuế ra vào" trong năm 2020 nhưng đã phải trì hoãn do đại dịch.

Bên cạnh việc kiểm soát người đi bộ, giới chức trách cũng muốn theo dõi các hoạt động du lịch không chỉ thông qua việc đăng ký khách lưu trú qua đêm mà còn cả người dân đi dạo trong ngày. Qua đó, chính quyền địa phương có thể kiểm soát con số những người ra vào trong điểm du lịch nổi tiếng này.

Trên đảo Tronchetto, bên cạnh cây cầu dài 2 dặm ngăn cách Venice với đất liền của nước Italy, một phòng kiểm soát bắt đầu mở cửa vào hồi tháng 9/2020. Một nhà kho cũ bị bỏ hoang từ những năm 1960 và một phần của ngôi nhà này trở thành trụ sở mới của cảnh sát thành phố và chính phủ - được ví như một tòa tháp kiểm soát của thành phố. Hệ thống camera được đặt trong tòa nhà sẽ cung cấp hình ảnh xung quanh thành phố do cảnh sát giám sát.

"Venice là đầu não của thành phố. Chúng tôi phải luôn nắm rõ thông tin số lượng người ở các điểm trong thành phố và họ đến từ các quốc gia nào", ông Marco Bettini – đồng giám đốc của Venis – công ty công nghệ và đa phương tiện ở trụ sở ở Venice cho biết.

Theo ông Marco Bettini, hệ thống truy dấu có thể xác định có 97 người ở trong khu vực Quảng trường St Mark vào chiều thứ Bảy tuần trước, trong đó có 24 khách không phải người Italy.

"Như bạn biết, số lượng người đi bộ ban ngày rất lớn. Đây là thông tin quan trọng bởi vì số lượng du khách đông có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thành phố. Các du khách thường có xu hướng đến các khu vực khác của nước Italy như các bãi biển và khu nghỉ dưỡng và rất hiếm khi du khách mang đồ ăn trong chuyến du ngoạn ban ngày. Tuy nhiên, bởi vì họ không nghỉ qua đêm nên không thể không tính đến điều này. Hệ thống truy dấu giám sát qua camera có thể kiểm soát được phần nào các hạn chế trong du lịch Venice", ông Bettini nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ