• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Quảng cáo tại Hà Nội có thể bị phạt cao hơn

Thời sự 11/06/2024 21:17

(Tổ Quốc) - Tiếp theo chương trình làm việc tại Phiên họp thứ 34, chiều 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến một số nội dung lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Dự luật này sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại đợt 2 của kỳ họp thứ 7.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, Quảng cáo tại Hà Nội có thể bị phạt cao hơn - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp cho ý kiến về một số nội dung lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Vi phạm trong lĩnh vực Văn hóa, Quảng cáo tại Hà Nội có thể bị phạt cao hơn

Dự thảo luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý vẫn giữ bố cục gồm 7 chương và 54 điều, trong đó đã tiếp thu, chỉnh lý cả về nội dung và kỹ thuật tại 36/54 điều so với dự thảo luật trình Quốc hội tại đầu kỳ họp 7. Một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật là biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Theo dự thảo Luật, HĐND TP được quy định mức tiền phạt cao hơn nhưng không quá 2 lần mức tiền phạt chung do Chính phủ quy định và không vượt quá mức phạt tối đa theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính với một số hành vi vi phạm hành chính tương ứng.

Mức phạt trên được áp dụng trong các lĩnh vực: văn hóa, quảng cáo, đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, dự thảo Luật này cũng quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, Chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép.

Bên cạnh đó là các công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy; cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Ngoài ra, cắt điện, nước còn được áp dụng với công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào hoạt động; công trình phải phá dỡ đã có quyết định di dời khẩn cấp.

HĐND TP Hà Nội được trao quyền quy định chi tiết trường hợp áp dụng, thẩm quyền áp dụng và việc thực hiện biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước.

Đối với các công trình đang thi công có vi phạm như quá tầng, PCCC thì cách tốt nhất để dừng lại là cắt điện, nước, không cho thi công

Cho ý kiến đối với quy định được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long bày tỏ thống nhất với việc sau khi chỉnh lý, quy định này được chuyển từ biện pháp ngăn chặn, bảo đảm xử lý vi phạm hành chính sang biện pháp quản lý hành chính.

Còn theo Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh, đối với các công trình đang thi công có vi phạm như quá tầng, không được thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy thì cách tốt nhất để dừng lại là cắt điện, nước, không cho thi công.

Đồng thời, đề nghị quy định trong dự Luật trên tinh thần giao cho TP Hà Nội quyền ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và người có thẩm quyền mới được ra quyết định.

Phát biểu về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ ủng hộ quy định ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong dự thảo Luật, đồng thời đề nghị, cần quy định TP Hà Nội được quyền áp dụng một số biện pháp hành chính mạnh hơn trong trường hợp bất khả kháng để quản lý tốt hơn, thực hiện đúng các quy hoạch phát triển Thủ đô./.

Thế Công

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ