• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vì sao Chelsea không có penalty dù cầu thủ West Ham chạm tay rõ ràng?

Thể thao 12/02/2023 09:23

(Tổ Quốc) - Trọng tài Craig Pawson gây tranh cãi vì không cho Chelsea được hưởng phạt đền.

Phút 89 trận West Ham - Chelsea tối 11/2, tiền vệ Conor Gallagher tung cú sút căng. Tomas Soucek đổ người cản phá, để bóng đập trúng tay. Các cầu thủ Chelsea vây lấy trọng tài Craig Pawson đòi phạt đền nhưng ông đã nói không. Tổ VAR vào cuộc kiểm tra, nhưng màn trao đổi giữa Pawson và các trợ lý video nhanh chóng kết thúc, quyết định được giữ nguyên.

Luật penalty hiện tại đã bỏ tình tiết giảm nhẹ “tay chạm bóng nhưng giúp chống đỡ cơ thể khi ngã xuống thì không bị thổi phạt”, vì vậy không thể nói là Soucek chống tay đỡ cơ thể nên đội nhà không bị phạt penalty.

Đối với trường hợp của Soucek, theo luật hiện hành, có 2 yếu tố để xem xét thổi phạt hay không thổi phạt. Thứ nhất, liệu cầu thủ có cố tình dùng tay bằng cách di chuyển cánh tay về phía bóng hay không? Thứ hai là, liệu có chạm bóng khi cơ thể to hơn bất thường, vị trí cánh tay không phải hệ quả của chuyển động tự nhiên?

Cầu thủ West Ham để bóng chạm tay trong trận đấu với Chelsea

Nhiều khả năng trọng tài Pawson cho rằng vị trí cánh tay của Soucek như vậy là hệ quả tự nhiên của chuyển động đổ người cản phá nên mới không thổi pen.

Quyết định của ông Pawson đã gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội. Đa phần khán giả ủng hộ Chelsea có penalty. Còn nhớ trong trận Bồ Đào Nha gặp Uruguay ở World Cup 2022, trung vệ Jose Gimenez mắc lỗi tương tự nhưng cánh tay thậm chí còn ở sau lưng, tư thế rất bị động. Trọng tài thổi pen cho Bồ Đào Nha.

Trận này, "bom tấn" 120 triệu euro Enzo Fernandez kiến tạo đẹp cho Joao Felix mở tỷ số nhưng Chelsea hoà trận thứ ba liên tiếp.

HOÀNG ANH

NỔI BẬT TRANG CHỦ