• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vì sao Giáng Son bị khiếu nại bản quyền ca khúc do chính mình sáng tác?

Văn hoá 28/10/2021 14:33

(Tổ Quốc) - Phía BH Media đã lên tiếng giải thích việc nhạc sĩ Giáng Son nhận được khiếu nại liên quan đến bản quyền ca khúc do chính cô sáng tác.

Vào cuối tháng 9, nhạc sĩ Giáng Son có đăng tải ca khúc Giấc mơ chưa do cô sáng tác, ca sĩ Khánh Linh thể hiện lên kênh Youtube của mình. Tuy nhiên mới đây, Giáng Son bức xúc cho biết, phần đăng tải này nhận được thông báo khiếu nại liên quan đến bản quyền.

Theo nữ ca sĩ chia sẻ thì hệ thống báo video mà cô đăng lên chứa một đoạn âm thanh tương tự sản phẩm "Giấc mơ trưa" của nghệ sĩ đàn nhị Dương Thùy Anh mà sản phẩm này do BH Media và Hồ Gươm Xanh sở hữu.

Vì sao Giáng Son bị khiếu nại bản quyền ca khúc do chính mình sáng tác? - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Giáng Son.

Thông báo này từ phía Youtube khiến Giáng Son bức xúc và chia sẻ sự tình trên mạng xã hội. Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía nhạc sĩ Giáng Son, phía BH Media đã chủ động liên lạc với Giáng Son 2 lần.

"Chúng tôi đã liên hệ với chị Giáng Son 2 lần nhưng đều tắt máy và nói đã ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Nhưng đến nay chúng tôi cũng chưa nhận được phản hồi gì từ phía VCPMC" - một vị đại diện BH Media nói.

Để thông tin có sự 2 chiều và khách quan hơn, vào chiều qua (27/10), phía BH Media đã có buổi họp báo để giải quyết những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

"Là đơn vị kinh doanh và bảo vệ bản quyền âm nhạc trong môi trường số, BH Media ghi nhận nhạc sĩ Giáng Son rất có ý thức về bản quyền. Tác giả của ca khúc "Giấc mơ trưa" đã cẩn thận chuẩn bị một bản ghi – thuộc quyền sở hữu của chị để đưa lên kênh YouTube riêng của mình.

Nhưng vì trên YouTube có nhiều bản ghi "Giấc mơ trưa" của nhiều chủ sở hữu khác nữa. Do đó, khi phát hiện bản ghi "Giấc mơ trưa" của Giáng Son mới được tải lên hơi giống với bản ghi "Giấc mơ trưa" của nghệ sĩ Dương Thùy Anh đã up lên trước đó, YouTube đã so sánh, đối chiếu và tự động gửi thông báo xác nhận bản quyền tới nhạc sĩ Giáng Son.

Đây là cơ chế quét bản quyền tự động của YouTube, mà những ai đã từng lập kênh YouTube đều trải nghiệm và hiểu. 

Thông báo đó nhằm mục đích để chủ sở hữu các bản ghi đối soát bản quyền với nhau, và thông báo đó không làm ảnh hưởng đến quyền up bản ghi của Giáng Son. Chỉ cần Giáng Son làm thao tác phản hồi, là chủ sở hữu bản ghi kia sẽ xác minh lại và gỡ xác nhận bản quyền khỏi video. 

Do đó, việc Giáng Son dùng từ "đánh gậy bản quyền" với trường hợp của chị là chưa chính xác. "Gậy bản quyền" là mức cảnh cáo dành cho những cá nhân có dấu hiệu vi phạm bản quyền", đại diện BH Media nói.

Vì sao Giáng Son bị khiếu nại bản quyền ca khúc do chính mình sáng tác? - Ảnh 3.

Đại diện công ty BH Media.

Phía bên BH Media cũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh của Giáng Son trên mạng xã hội, BH Media đã "nhả" xác nhận bản quyền cho trả bản quyền về cho nhạc sĩ.

"Mỗi bản ghi âm, audio của một bài hát khi được phát hành, sẽ chứa đựng 02 loại quyền tách biệt là: Quyền bản ghi (Sound Recording) liên quan đến phần nhạc, hòa âm phối khí và âm thanh giọng hát có trong bản ghi âm; Quyền tác giả (Musical Composition) liên quan đến phần giai điệu, tiết tấu và lời của bài hát được sử dụng trong bản ghi âm. 

Theo luật bản quyền, hãng đĩa hoặc nhà sản xuất ra bản ghi âm là người nắm giữ phần Quyền bản ghi, còn nhạc sĩ, người sáng tác bài hát nắm giữ Quyền tác giả hay còn gọi là Tác quyền.

Tại Việt Nam, có rất nhiều nghệ sĩ chưa hiểu chính xác về hai loại quyền nói trên. Có nhạc sĩ nghĩ mình là người tạo ra tác phẩm đó nên có quyền 100% đối với những bản ghi âm, ghi hình liên quan đến tác phẩm của mình", phía BH Media nhấn mạnh.

Sau khi BH Media lên tiếng, nhạc sĩ Giáng Son cũng có ngay phản hồi trên trang cá nhân. Nữ nhạc sĩ vẫn giữ ý kiến BH Media làm chưa đúng: "Tôi đã làm việc với luật sư của VCPMC và mọi việc sẽ rõ" - Giáng Son khẳng định.

Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ