• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung chưa được tại ngoại?

Thời sự 02/10/2020 17:16

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/10, phóng viên đã đặt câu hỏi đến Chánh Văn phòng Bộ Công an liên quan đến sức khỏe ông Nguyễn Đức Chung sau khi có thông tin gia đình xin cho ông được tại ngoại để điều trị ung thư.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung chưa được tại ngoại? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, theo báo cáo cơ quan An ninh điều tra, sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung đang bình thường trong điều kiện mới.

Sau khi nhận được đơn bảo lãnh từ gia đình, luật sư đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung, Bộ Công an đã xem xét, trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tuy nhiên, do hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" của ông Nguyễn Đức Chung có tính nghiêm trọng, chính vì vậy, Bộ Công an chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn như yêu cầu từ gia đình và luật sư.

Ngoài ra, Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng thông tin thêm, Cơ quan An ninh điều tra đang phối hợp với cơ quan y tế để chăm sóc sức khỏe cho ông Chung. Cùng với đó, các vụ án liên quan đến ông Chung cũng đã được tiếp tục mở rộng điều tra.

Như tin đã đưa trước đó, gia đình ông Nguyễn Đức Chung đã làm thủ tục xin cho ông được tại ngoại hầu tra. Ông Nguyễn Đức Chung đang bị tạm giam tại Hà Nội, gia đình muốn làm đơn xin tại ngoại để ông điều trị bệnh ung thư.

Ngày 28/8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung về hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Ngoài ra, ông Chung còn bị điều tra trong 2 vụ án khác là: vụ buôn lậu - vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng - rửa tiền - vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ thứ hai là vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội.

Ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung để làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án. Cùng ngày 11/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung.

Tại phiên họp HĐND TP Hà Nội sáng 25/9, các đại biểu đã tiến hành bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP khóa XV nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chung.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ