• Tọa đàm tiêu điểm: Văn minh lễ hội - Góp phần gìn giữ văn hóa dân tộc

  Tọa đàm tiêu điểm: Văn minh lễ hội - Góp phần gìn giữ văn hóa dân tộc

  Tin tức 14/03/2023 17:16
  (Tổ Quốc) - Lễ hội có thể xem là chiếc cầu nối từ quá khứ đến hiện tại bởi các lễ hội phản ánh đời sống tinh thần của cả một cộng đồng dân cư nhiều thế hệ. Và trên tất cả, mỗi lễ hội cần được giữ gìn nét đẹp văn hóa, đảm bảo tính văn minh trong khâu tổ chức và tham gia.
 • Lễ cúng cơm mới của người Nùng ở Hà Giang

  Lễ cúng cơm mới của người Nùng ở Hà Giang

  Tin tức 06/02/2023 08:51
  (Tổ Quốc) - Dân tộc Nùng có lịch sử sinh sống lâu đời và chiếm tỉ lệ lớn nhất trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì. Mặc dù sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc diễn ra ngày càng phổ biến, nhưng đồng bào dân tộc Nùng vẫn gìn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng, đậm đà bản sắc, góp phần tạo nên một phần văn hóa phong phú, đa dạng của miền đất vỏ cây vàng.
 • Dân ca, dân vũ và chế tác nhạc cụ của dân tộc La Chí

  Dân ca, dân vũ và chế tác nhạc cụ của dân tộc La Chí

  Tin tức 03/02/2023 13:58
  (Tổ Quốc) - Người La Chí còn lưu giữ được nhiều nét đẹp về các phong tục như làm ruộng bậc thang trồng lúa nước; làm nhà ở; cưới xin; ma chay; trang phục và hệ thống tín ngưỡng, nghi lễ độc đáo cầu mong mưa thuận gió hòa mùa màng bội thu. Trong đó có nhiều bài hát dân ca, điệu múa, nhạc cụ truyền thống vẫn đang được thực hành và truyền dạy trong cộng đồng.
 • Bắc Ninh: Hội Lim đã chính thức khai hội

  Bắc Ninh: Hội Lim đã chính thức khai hội

  Tin tức 03/02/2023 13:57
  (Tổ Quốc) - Sáng ngày 2/2, Hội Lim tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức khai hội. Diễn ra trong 2 ngày 2/2 và 3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão).
 • Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

  Nghề làm hương truyền thống của dân tộc Mông

  Tin tức 28/01/2023 11:37
  (Tổ Quốc) - Đồng bào Mông luôn có ý thức gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, góp phần xây dựng dải đất biên cương ngày càng giàu đẹp, ấm no. Đặc biệt, phải kể tới nghề làm hương truyền thống ở thôn Sính Thầu, xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn được hình thành cách đây hơn 100 năm, đã và đang được bảo tồn, phát huy, truyền dạy trong cộng đồng.
 • Nghề chạm khắc bạc của dân tộc Mông

  Nghề chạm khắc bạc của dân tộc Mông

  Tin tức 28/01/2023 11:36
  (Tổ Quốc) - Người Mông ở vùng Cao nguyên đá Đồng Văn có rất nhiều nghề thủ công truyền thống, tạo ra những sản phẩm đặc trưng của dân tộc mình, như: dệt thổ cẩm, đan lát, thêu thùa, chế tác khèn Mông, làm hương… Đặc biệt, gắn liền với đời sống văn hoá và trang phục truyền thống chính là Nghề chạm khắc bạc trang sức truyền thống.
 • Danh hiệu ảo và sự lệch chuẩn giá trị thật

  Danh hiệu ảo và sự lệch chuẩn giá trị thật

  Tin tức 16/01/2023 11:32
  (Tổ Quốc) - Trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian gần đây trở nên ồn ào, bởi, việc phong danh hiệu tầm cỡ thế giới liên quan đến một nhà thơ nào đó. Về câu chuyện tự phong như thế này không có gì là mới, khi mà năm 2018, ở Việt Nam cũng xuất hiện một “Nữ hoàng văn hóa tâm linh”. Câu chuyện đáng nói ở đây là những sự cống hiến và tước hiệu này lại không đi cùng với nhau, thậm chí là tỉ lệ nghịch, hay nói một cách khác đó là những danh hiệu “ảo”.
 • Phố cổ Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc dịp Tết Nguyên Đán 2023

  Phố cổ Hà Nội với nhiều hoạt động đặc sắc dịp Tết Nguyên Đán 2023

  Tin tức 16/01/2023 11:20
  (Tổ Quốc) - “Tết Việt - Tết Phố 2023” là chủ đề của chương trình hoạt động văn hoá Mừng Đảng Mừng Xuân do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức từ ngày 8/1 đến 28/2/2023. Nhiều hoạt động đặc sắc dịp này hứa hẹn sẽ thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
 • Khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong cơ chế UNESCO

  Khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong cơ chế UNESCO

  Tin tức 09/01/2023 16:09
  (Tổ Quốc) - Ngày 6/1, Tiểu ban Văn hóa (thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam) đã tiến hành Phiên họp tổng kết công tác năm 2022 và trao đổi định hướng công tác năm 2023 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương.
 • Tọa đàm FTA và Văn hóa: Dịch vụ sản xuất chương trình giải trí và những cam kết liên quan

  Tọa đàm FTA và Văn hóa: Dịch vụ sản xuất chương trình giải trí và những cam kết liên quan

  Tin tức 03/01/2023 09:30
  (Tổ Quốc) - Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế và Chỉ thị số 38/2017/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã có hiệu lực. Báo điện tử Tổ Quốc xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả nội dung Tọa đàm "FTA và Văn hóa" Chuyên đề: Dịch vụ sản xuất chương trình giải trí và những cam kết liên quan.

Xem thêm