• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việc xác định được nguồn lây là cơ hội vàng để Quảng Trị truy vết, dập dịch

Thời sự 11/08/2020 18:17

(Tổ Quốc) - Theo PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 4 ca ở Quảng Trị đều có liên quan đến Đà Nẵng. Vì vậy, Quảng Trị đã xác định được nguồn lây, đó là cơ hội vàng để truy vết, dập dịch.

Ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến Quảng Trị kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid- 19 trên địa bàn sau khi địa phương này xuất hiện 4 ca nhiễm Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết từ ngày 25/7 đến 10/8, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19, gồm bệnh nhân số 749, 750, 832 và 833, không có trường hợp tử vong. Hiện tại địa phương cũng đã đón 14.451 người từ Đà Nẵng trở về địa phương.

Việc xác định được nguồn lây là cơ hội vàng để Quảng Trị truy vết, dập dịch - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Quảng Trị.

Từ khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, tỉnh cũng đã tiến hành truy vết và xác định có 135 trường hợp F1, 1.212 trường hợp F2. Hiện địa phương cũng đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch chuẩn bị từ trước.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 4 ca ở Quảng Trị đều có liên quan đến Đà Nẵng. Vì vậy, Quảng Trị đã xác định được nguồn lây, đó là cơ hội vàng để truy vết, dập dịch.

Ông Dương đề nghị lập tổ xử lý những người vi phạm việc giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 tại TP Đông Hà, tăng cường giám sát cộng đồng. Phải lên phương án, chuẩn bị để khi cấp bách phải thành lập được bệnh viện dã chiến được ngay.

Đánh giá cao những nỗ lực cũng như các biện pháp phòng, chống dịch ban đầu của tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, những chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh thông qua các Chỉ thị về phòng chống dịch bệnh, tăng cường tổ chức thực hiện và việc tuân thủ nghiêm túc của người dân sẽ góp phần quan trọng đẩy lùi và kiểm soát tốt dịch bệnh. Bộ Y tế đã có những chỉ đạo cụ thể và cử đoàn công tác đến kiểm tra tình hình dịch bệnh để có hướng xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Việc xác định được nguồn lây là cơ hội vàng để Quảng Trị truy vết, dập dịch - Ảnh 2.

Một khu vực tại tỉnh Quảng Trị tạm thời bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đề xuất, TP Đông Hà cần phải thành lập ngay các "Tổ cộng đồng phòng chống Covid-19" ở tất cả các khu dân cư để đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm tuyên truyền vận động và hỏi han có ai từ thành phố Đà Nẵng về thời gian qua nhằm phát hiện xem trong mỗi gia đình có ai bị sốt, bị ho để cho lấy mẫu xét nghiệm ngay. Cần thực hiện các giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên tuyền và có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, cũng cần thành lập phòng hồi sức cấp cứu ở khu cách ly. Bổ sung lực lượng sinh viên y tế để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Bộ Y tế cam kết sẽ hỗ trợ tập huấn nghiệp vụ cho tỉnh Quảng Trị và sẽ cân đối để cung cấp một số trang thiết bị, vật tư y tế cho tỉnh Quảng Trị kiểm soát tốt nhất dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ