• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói về trường hợp sốc phản vệ độ III sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Thời sự 15/03/2021 14:15

(Tổ Quốc) - Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến nay có 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca đều được theo dõi, xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định.

Viện trưởng VSDTTW nói về trường hợp sốc phản vệ độ III sau khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin đến báo chí sáng 15/3.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 14/3/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho 11.605 người là cán bộ, nhân viên y tế của tuyến đấu chống dịch.

Trong ngày 14/3/2021, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã ghi nhận 2 trường hợp phản ứng nặng, trong đó 1 trường hợp có dấu hiệu chóng mặt, bồn chồn, khó chịu xuất hiện trong vòng 30 phút sau tiêm vaccine AstraZeneca. 

Trường hợp thứ hai được chẩn đoán sốc phản vệ độ III với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm. Cả hai trường hợp này được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại sức khoẻ đã ổn định.

Chia sẻ tại buổi tiêm vaccine COVID-19 COVIVAC sáng nay (15/3) tại Đại học Y Hà Nội, GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến nay có 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca, đều được theo dõi, xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định. 

"Các trường hợp này không có bệnh nền nghiêm trọng. Phản ứng chủ yếu là sốt cao, tăng huyết áp. Các trường hợp này đã được điều trị kịp thời, sức khỏe tốt, tiếp tục ổn định công tác"- GS.TS Đặng Đức Anh cho biết.

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm, khi xuất hiện các phản ứng nặng sau tiêm vaccine AstraZeneca, Bộ Y tế và các địa phương đã theo dõi, đồng thời thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân.

Nói về trường hợp chẩn đoán sốc phản vệ độ III sau khi tiêm vaccine vaccine AstraZeneca vừa được Bộ Y tế thông tin trong sáng 15/3, ông Đặng Đức Anh thông tin, trường hợp này trước khi tiêm đã có thăm khám cẩn thận, hiện chưa có thông tin cụ thể trường hợp này có bệnh lý nền hay không. 

“Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, đánh giá, họp hội đồng để có báo cáo cụ thể”- ông Đặng Đức Anh cho biết.

Cũng theo GS.TS Đặng Đức Anh, tiêm vaccine sẽ có 1 tỷ lệ nhất định phản ứng sau tiêm. Cụ thể, có khoảng 26% người tiêm gặp các phản ứng thông thường và và 0,7% phản ứng nặng. 

WHO và các đơn vị cũng khuyến cáo nên cân nhắc về lợi ích của vaccine và nguy cơ của dịch bệnh từ đó đề xuất phương pháp, phương án tốt nhất để có thể phòng dịch cho người dân tốt nhất.

“Chúng ta vừa triển khai tiêm và cũng vừa đánh giá tính an toàn, tiếp tục theo dõi số liệu báo cáo về tính an toàn từ các nước khác trên thế giới cũng sử dụng loại vaccine này”- GS Đặng Đức Anh cho biết./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ