• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tiếp nhận tài trợ 20 tỷ đầu tư và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc

Văn hoá 18/12/2019 20:49

(Tổ Quốc) - Ngày 18/12, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đầu tư, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã đến dự Lễ tiếp nhận tài trợ đầu tư, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tiếp nhận tài trợ 20 tỷ đầu tư và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ tiếp nhận tài trợ

Trước đó, ngày 23/11, nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam và tham dự Lễ hiến tặng tư liệu di sản văn hóa phi vật thể của nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư nguồn lực xã hội, đặc biệt là của doanh nghiệp vào văn hóa để khai thác, phát huy những tiềm năng và sức mạnh của văn hóa nước ta. Hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng, ông Đào Hồng Tuyển, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu Không số Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu đã quyết định tài trợ 20 tỷ đồng cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam để bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc.

Ông Đào Hồng Tuyển cho rằng, văn hóa là những giá trị vô giá của dân tộc. "Văn hóa không phải là thứ được sản xuất trong một ngày, nó được kết tụ và bồi lắng như thạch nhũ, hạt ngọc trai, trải qua suốt chiều dài lịch sử của cả dân tộc!. Giá trị văn hóa chính là sự kết tinh những gì tốt đẹp nhất của ông cha ta đã để lại như phát biểu của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Vì vậy, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nói chung, doanh nhân nói riêng là chung tay cùng Chính phủ, ngành văn hóa, thể thao và du lịch, các địa phương gìn giữ những gì tốt đẹp nhất của dân tộc để trao truyền cho thế hệ tương lai, để mỗi chúng ta tự hào về văn hóa của đất nước mình.

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tiếp nhận tài trợ 20 tỷ đầu tư và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc - Ảnh 2.

Bàn giao tiếp nhận tài trợ giữa ông Đào Hồng Tuyển đại diện Tập đoàn Tuần Châu với ông Bùi Hoài Sơn đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên

Theo đó, Tập đoàn Tuần Châu sẽ phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam triển khai các dự án để không chỉ sử dụng hiệu quả kinh phí tài trợ bằng cách ứng dụng công nghệ tiên tiến để số hóa kho dữ liệu, tạo điều kiện cho các thế hệ tiếp theo khai thác kho dữ liệu của tiền nhân, mà còn đưa các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam ra với thế giới, khẳng định giá trị di sản văn hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm, tài trợ của Tập đoàn Tuần Châu dành cho Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá đây là dự án tài trợ được triển khai rất nhanh và hiệu quả.

Thay mặt lãnh đạo ngành VHTTDL, Viện văn hóa và cá nhân nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên, Bộ trưởng cảm ơn tấm lòng của tập đoàn Tuần Châu cũng như cá nhân ông Đào Hồng Tuyển đã tài trợ để thực hiện dự án liên quan đến đầu tư, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tiếp nhận tài trợ 20 tỷ đầu tư và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc - Ảnh 3.

Các đại biểu tại Lễ tiếp nhận

Bộ trưởng khẳng định văn hóa trong thời gian vừa qua đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân rất quan tâm, thể hiện bằng việc Bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về văn hóa của các đại biểu quốc hội.

Làm văn hóa không phải quá trình một sớm một chiều mà rất lâu dài. Do đó những đóng góp của nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Liên, của ông Đào Hồng Tuyển về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa là rất đáng trân trọng –Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam sử dụng kinh phí tài trợ có hiệu quả, thiết thực trong bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Ông Bùi Hoài Sơn -Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, thay mặt toàn thể cán bộ, người lao động của Viện Văn hóa cảm ơn Tập đoàn Tuần Châu, đồng thời hứa sẽ sử dụng tiền tài trợ hiệu quả.

Tin Hà Anh, ảnh; Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ