• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam bày tỏ quan tâm đến kế hoạch di dời người gốc Việt ở Biển Hồ

Thế giới 10/06/2021 17:33

(Tổ Quốc) - Bộ Ngoại giao bày tỏ sự quan tâm đến thông tin chính quyền Thủ đô Phnom Penh, Campuchia, di dời người gốc Việt sống trên Biển Hồ.

Vào ngày 2/6, chính quyền đã thông báo kế hoạch di dời các công trình và nhà nổi nuôi cá trên sông Mekong thuộc khu vực Thủ đô Phnom Penh, trong đó có cả công trình của người gốc Việt.

Trả lời câu hỏi của báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 10/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam bày tỏ quan tâm đến kế hoạch di dời người gốc Việt ở Biển Hồ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Việt Nam rất quan tâm đến thông tin chính quyền Phnom Penh, Campuchia di dời người gốc Việt sống trên Biển Hồ. Vào ngày 7/6, tại cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia - Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia, đề nghị các cơ quan chức năng của Campuchia trong quá trình triển khai chính sách, biện pháp kinh tế xã hội cần lưu ý có lộ trình hợp lý, tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống, duy trì hoặc chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp và tiếp cận đầy đủ các dịch vụ thiết yếu."

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, vào ngày 4/6/2021, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Văn Minh đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên bà con gốc Việt tại khu vực di dời.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã đề nghị phía Campuchia tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp thích hợp hỗ trợ bà con tái định cư, có chính sách giải quyết nhân đạo và quyền lợi chính đáng của người dân.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, phía Campuchia đã ghi nhận các ý kiến của Việt Nam và khẳng định Chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm ăn tại Campuchia cũng như người gốc Việt sinh sống ổn định tại Campuchia.

Bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn quá trình di dời được triển khai theo lộ trình hợp lý, khả thi có bố trí khu vực tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, giúp người dân thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống và bảo đảm an sinh xã hội.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ