• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế từ biển

Kinh tế 10/06/2019 05:42

(Tổ Quốc) - Cứ mỗi 100km2 diện tích lãnh thổ, Việt Nam có gần 1km chiều dài bờ biển, chỉ số này gấp 6 lần chỉ số trung bình toàn cầu. Đây là chỉ số thuộc loại cao hàng đầu của thế giới, góp phần khẳng định rằng Việt Nam thực sự là quốc gia biển và có nhiều tiềm năng, lợi thế từ biển.

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm "Vai trò của pháp luật với Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam" do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức vào sáng 4/6 tại Đà Nẵng với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng liên quan tại miền Trung; giới luật gia, luật sư, chủ doanh nghiệp...

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Vũ Hoàng Diệp, Phó TBT Báo Pháp luật Việt Nam cho biết: xu thế của thế giới hướng ra biển, coi biển là không gian sinh tồn, xây dựng kinh tế biển xanh, thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, tự do hàng hải, bảo vệ môi trường đa dạng sinh học biển, bảo đảm lợi ích hợp pháp, chính đáng của quốc gia.

"Với mong muốn mang lại kiến thức chuẩn xác, kịp thời và đầy đủ về vấn đề "Vai trò của pháp luật đối với chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam" và để những vấn đề trao đổi được sáng tỏ, đầy đủ, lan tỏa. Tọa đàm giữ vai trò ghi nhận các ý kiến của người dân, doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước làm việc, kinh doanh, hoạt động trên cơ sở Thượng Tôn Pháp Luật. Sau đó, ngay tại Tọa đàm, các chuyên gia, luật gia tham dự sẽ giải đáp trực tiếp, qua đó góp phần phổ biến kiến thuật luật biển cho người dân và doanh nghiệp tham dự", ông Diệp cho biết.

Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế từ biển - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Theo đó, tọa đàm tập trung 3 nội dung chính: Tổng quan về chiến lược phát triển bền vững kinh tế Biển Việt Nam theo Nghị quyết số 36-NQ/TW- Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Đánh giá toàn cảnh về tình hình phát triển kinh tế biển Việt Nam nói chung và phát triển kinh tế biển nhìn từ thực trạng phát triển kinh tế ven biển, từ đó bàn luận về vai trò của pháp luật đối với chiến lược phát triển kinh tế biển.

Đặc biệt, Tọa đàm dành phần lớn thời gian lắng nghe doanh nhân, đại diện doanh nghiệp phát biểu, nêu ý kiến, những vấn đề pháp lý cần hỗ trợ liên quan phát triển kinh tế biển.

Báo cáo tại Tọa đàm cho thấy, trên cơ sở tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020, phân tích, dự báo bối cảnh tình hình mới ở trong nước, khu vực và thế giới thời gian tới, Hội nghị Trung ương 8 khóa XII đã ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong những năm gần đây, nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của biển đối với đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển. Đánh giá về thực trạng kinh tế biển thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cho dù bối cảnh chung của thế giới và khu vực có nhiều biến động khó lường, nhưng kinh tế biển Việt Nam vẫn tiến triển tốt.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, giai đoạn 2007 - 2017, đóng góp của 28 tỉnh, thành phố ven biển trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) luôn đạt trên 60%, trong đó đặc biệt nổi bật vai trò của các khu kinh tế, khu công nghiệp, các cơ sở công nghiệp quan trọng ven biển.

Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế từ biển - Ảnh 2.

Theo một số đại biểu, để phát triển kinh tế biển bền vững, cần xây dựng một quy hoạch sử dụng biển cho toàn quốc mang tính tổng hợp với phương thức tiếp cận sinh thái.

Tại tọa đàm, Tiến sĩ Mộc Quế, Kỷ lục gia Thế giới nhìn nhận, trong những năm tới, nhất dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, KHCN biển phải trở thành động lực phát triển các lĩnh vực liên quan đến kinh tế biển. Xây dựng tiềm lực KHCN biển đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, phục vụ hiệu quả quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhà nước khuyến khích đẩy mạnh và mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực ứng dụng KHCN và chuyển giao công nghệ sạch hơn, thân thiện với môi trường biển, năng lượng biển tái tạo, các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trước những cơ hội và thách thức, Việt Nam đã xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách hoàn chỉnh, phù hợp thông lệ quốc tế, thể chế hóa mục tiêu, chính sách của Đảng về định hướng chiến lược biển đến năm 2020, đặc biệt định hướng chiến lược kinh tế cũng như quốc phòng, an ninh và đối ngoại trên biển.

Dưới góc độ quản lý tổng hợp biển và hải đảo, ông Hà Thanh Biên, Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho rằng, để phát triển kinh tế biển bền vững, cần xây dựng một quy hoạch sử dụng biển cho toàn quốc mang tính tổng hợp với phương thức tiếp cận sinh thái.

Với cách tiếp cận từ lợi thế và hạn chế của kinh tế biển, cần xây dựng và triển khai thực hiện một cơ chế kinh tế thị trường theo hướng nền kinh tế biển xanh bằng cách xây dựng và thực hiện quy định pháp luật để đảm bảo tối ưu hóa các lợi ích…

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ