• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với các vùng, cộng đồng ở Bỉ

Thời sự 17/10/2018 22:24

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Bỉ, trong ngày 16,17/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois và Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus.

Sáng ngày 17/10, giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois.

Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với các vùng, cộng đồng ở Bỉ  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois - Ảnh: VGP

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và vùng Flanders đã và đang có nhiều bước phát triển tích cực và năng động. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ trưởng Geert Bourrgeois cùng chính quyền vùng Flanders tạo điều kiện cho việc kết nối hợp tác đầu tư giữa các đối tác hai bên nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng của cả Flanders và Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay, phát huy vai trò cầu nối của Flanders cho hàng hóa Việt Nam vươn tới thị trường châu Âu và các thị trường khác.

Về phần mình, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourrgeois khẳng định Việt Nam là đối tác hàng đầu của Flanders tại khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Geert Bourrgeois cũng nhấn mạnh vùng Flanders mong muốn đưa quan hệ hợp tác với Việt Nam phát triển sâu rộng hơn nữa, tăng gấp đôi kim ngạch thương mại giữa hai bên, nỗ lực tạo những bước phát triển mới về hợp tác nghiên cứu, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải giữa hai bên. 

Cũng theo Bộ trưởng Geert Bourrgeois, Flanders ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), coi đây là cơ hội lớn cho việc phát triển thương mại và đầu tư song phương.


Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với các vùng, cộng đồng ở Bỉ  - Ảnh 2.

Sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Flanders Geert Bourgeois đã chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính quyền vùng Flanders và Chính phủ Việt Nam. Ảnh: VGP

Trước đó, chiều ngày 16/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với các vùng, cộng đồng ở Bỉ trong đó có vùng Wallonie; bày tỏ sự hoan nghênh việc hai bên đã thực hiện nhiều dự án hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực y tế, văn hóa, nghệ thuật, dạy nghề, môi trường, bảo vệ di sản, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong đó có lĩnh vực xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có doanh nghiệp Bỉ và vùng Wallonie đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với các vùng, cộng đồng ở Bỉ  - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Wallonie Willy Borsus - Ảnh: VGP


Về phần mình, Bộ trưởng-Chủ tịch vùng Wallonie khẳng định vùng Wallonie luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực và chia sẻ rất nhiều lĩnh vực hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới trong đó có lĩnh vực thế mạnh của vùng Wallonie như chế biến nông sản, thực phẩm… và nhấn mạnh chính quyền vùng ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn EVFTA, nhằm tạo thuận lợi các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ cũng như giữa Việt Nam và vùng Wallonie. 

An Bình (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ