• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam đoạt 6 Huy chương tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2021

Giáo dục 21/12/2021 11:25

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO đoạt thành tích cao nhất, cả 6 em tham gia Kỳ thi IJSO năm 2021 đoạt Huy chương với 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2021 - lần thứ 18 được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, do UAE - Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đăng cai tổ chức từ ngày 12-22/12, với sự tham gia của gần 400 thí sinh đến từ 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia dành cho các học sinh lứa tuổi 15.

Việt Nam đoạt 6 Huy chương tại Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO năm 2021 - Ảnh 1.

Đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2021 đã đạt thành tích rực rỡ tham gia Kỳ thi IJSO 2021

Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 tại Jakarta, Indonesia, từ đó hàng năm, kỳ thi lần lượt được tổ chức tại các nước khác nhau với mục đích nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học. Đây cũng là điểm hẹn hàng năm để các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục nói riêng cũng như tạo đà cho hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung, bên cạnh cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên trong cộng đồng khoa học các nước trên thế giới.

Tham gia kỳ thi, các học sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 240 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Đây là một kỳ thi quốc tế có uy tín với đề thi được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm các giáo sư, những nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là có tính hàn lâm, đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2021 đều là các câu hỏi dạng tích hợp có tính chất thực tiễn cao, và độ khó được nâng cao hơn so với các kỳ thi IJSO của các năm trước.

Năm 2021, Kỳ thi IJSO lần thứ 18 được Bộ Giáo dục UAE - Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức. Đây là năm thứ 10 mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. Đội tuyển IJSO 2021 gồm 06 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Hóa, Lý, Sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Vượt qua những khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các thành viên đội tuyển đã nỗ lực hết sức mình để học tập, bồi dưỡng tốt nhất. Trải qua các cung bậc cảm xúc hồi hộp chờ đợi công bố kết quả tại buổi Lễ Bế mạc và trao giải, niềm vui của đoàn Việt Nam vỡ òa khi tên của các học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam được vinh danh với thành tích xuất sắc, 6/6 học sinh đạt giải với 04 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc.

Trong đó, 04 Huy chương Vàng (gồm các học sinh Lã Châu Giang, Bùi Tuấn Kiên, Nguyễn Phương Thùy, Trịnh Anh Minh, lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam); 02 Huy chương Bạc (gồm các học sinh Nguyễn Trịnh Bảo Như, Trịnh Ninh Ngọc Mai, lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam).

Với sự nỗ lực cao nhất của toàn đoàn, đội tuyển IJSO Việt Nam năm 2021 đã đạt thành tích rực rỡ tham gia Kỳ thi IJSO 2021. Thành tích của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia Kỳ thi IJSO 2021 là thành tích cao nhất sau 10 lần tham dự thi, thêm một lần nữa khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho thể hệ trẻ, ươm mầm cho nhân tài của Thủ đô nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ