• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam - EU cùng hợp tác giải quyết khai thác gỗ bất hợp pháp

Thời sự 19/10/2018 22:30

Ngày 19/10, nhân dịp Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12) tại Brussels, Bỉ, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Việt Nam - EU cùng hợp tác giải quyết khai thác gỗ bất hợp pháp - Ảnh 1.

Lễ ký kết Hiệp định. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz- hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đại diện cấp cao của EU về đối ngoại và an ninh của EU Federica Mogherini cùng ký Hiệp định VPA/FLEGT. 

Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi được phê chuẩn theo quy định pháp luật của mỗi bên.

“Hôm nay là ngày đánh dấu sự khởi đầu của một quan hệ đối tác quan trọng mà thông qua đó, Việt Nam và EU sẽ cùng hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp và các hệ quả nguy hại của tình trạng này”, Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời bà Federica Mogherini.

“Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, bền vững phù hợp với các mục tiêu phát triển và nỗ lực của Việt Nam nhằm bảo vệ rừng và hạn chế biến đổi khí hậu”, theo ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Việt Nam đảm bảo rằng gỗ khai thác bất hợp pháp không được đưa vào thị trường Việt Nam và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết vấn đề này thông qua việc thực thi pháp luật hiệu quả, Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Chính Phủ, để thực hiện Hiệp định, Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (VNTLAS) toàn diện và tin cậy nhằm đảm bảo gỗ nhập khẩu và sản phẩm gỗ có nguồn gốc hợp pháp thông qua hệ thống xác minh đối với gỗ trong nước và gỗ nhập khẩu được khai thác và kinh doanh tuân thủ quy định pháp luật của nước khai thác.

Các cam kết của Hiệp định VPA/FLEGT đã được quy định trong Luật Lâm nghiệp Việt Nam sẽ có hiệu lực từ tháng 1/1/2019. Chính phủ Việt Nam cũng đang xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có xem xét các quy định của Hiệp định VPA để thực thi luật, bao gồm quy định về thực hiện trách nhiệm giải trình của các nhà nhập khẩu và các chế tài xử phạt đầy đủ, phù hợp và có tính răn đe theo quy định của Hiệp định VPA/FLEGT.

Ủy ban Thực thi chung Việt Nam-EU sẽ giám sát việc áp dụng trên thực tế các điều khoản của Hiệp định VPA/FLEGT, một quá trình có thể sẽ kéo dài trong vài năm.

An Bình (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ