• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc

Thời sự 09/11/2019 14:43

(Tổ Quốc) - Sáng 9/11, tại khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam đã chính thức diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hàn Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, được vun đắp bằng tình hữu nghị và những nỗ lực chung của hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của  Chính phủ Hàn Quốc  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh VGP

Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục duy trì các cuộc gặp cấp cao thường xuyên, hình thành các cơ chế đối thoại chiến lược, đối thoại chính sách về ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Riêng về lĩnh vực đầu tư - kinh tế, Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư lớn hàng đầu của Việt Nam với 8.190 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 65,7 tỷ USD, trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu như công nghiệp điện tử, năng lượng, ô tô, may mặc, xây dựng, dịch vụ…

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với quy mô thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt 65,8 tỷ USD; còn trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 44 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc với mục tiêu vì con người và hòa bình, thúc đẩy thịnh vượng chung, trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm của chính sách này.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của  Chính phủ Hàn Quốc  - Ảnh 2.

Đại diện hai bên ký thỏa thuận hợp tác - Ảnh VGP

Thời gian tới, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với Hàn Quốc trên nền tảng chia sẻ và bổ trợ lẫn nhau, gắn kết thế mạnh, tiềm năng của mỗi nước. Cùng với đó, khuyến khích và mong muốn hợp tác đầu tư với Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, cơ khí chính xác, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, phát triển kết cấu hạ tầng, môi trường, đô thị thông minh, y tế, sinh học, dịch vụ chất lượng cao, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Về thương mại, với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại với Hàn Quốc lên 100 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam mong muốn thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng.

Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hàng nông thủy sản nhiệt đới, hàng dệt may, đồ gỗ, cao su….tiếp cận thị trường Hàn Quốc. Đồng thời, sẵn sàng tiếp nhận các mặt hàng linh kiện sản xuất cũng như mặt hàng có thế mạnh khác của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

“Chính phủ Việt Nam luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và tạo những điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp hai bên hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả. Chúng tôi luôn coi thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng là thành công của chính mình”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ