• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam nằm trong top các nước dẫn đầu tăng trưởng trong thập kỷ tới

Kinh tế 13/09/2023 20:12

(Tổ Quốc) - Theo các nhà nghiên cứu tại Phòng đánh giá tăng trưởng tại Đại học Harvard, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Uganda và Việt Nam được dự đoán nằm trong danh sách các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới.

Các nhà nghiên cứu thuộc Dự án "Atlas of Economic Complexity"(Bản đồ về sự phức tạp kinh tế) đã dựa vào "Chỉ số phức tạp kinh tế" (ECI) mới nhất của họ để đưa ra kết luận trên. Dự án này của Đại học Harvard đánh giá khả năng tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia dựa theo dữ liệu từ hơn 5.000 các loại hàng hóa và dịch vụ.

Sử dụng thước đo phù hợp để dự báo tăng trưởng

Còn ECI là một thước đo tổng thể về khả năng sản xuất của 1 thành phố, khu vực hoặc quốc gia. ECI cũng giải thích cách những kiến thức tích lũy được trong một cộng đồng dân cư được thể hiện trong các hoạt động kinh tế hiện tại ở một thành phố, quốc gia hoặc khu vực.

Theo các nhà nghiên cứu Harvard, tăng trưởng kinh tế đòi hỏi phải liên tục tích lũy kinh nghiệm và sử dụng kinh nghiệm đó để đa dạng hóa sản xuất thành các hoạt động phức tạp và tối tân hơn. Thước đo ECI có thể giải thích được sự khác biệt về thu nhập của các quốc gia và dự đoán tăng trưởng trong tương lai.

Việt Nam nằm trong top các nước dẫn đầu tăng trưởng trong thập kỷ tới - Ảnh 1.

Nền kinh tế Việt Nam đang nhanh chóng đa dạng hóa và thích ứng với xu hướng phát triển. Ảnh: Vietnam Briefing.

Do đại dịch Covid-19, Chỉ số ECI năm 2021 gần đây mới được đưa ra. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự ổn định kinh tế đáng chú ý trên toàn cầu bất chấp đà phục hồi kinh tế diễn ra không đồng đều và ảnh hưởng của đại dịch vẫn kéo dài vào năm 2021 và cả một khoảng thời gian sau đó.

Đánh giá từ Chỉ số ECI mới nhất, tăng trưởng trong thập kỷ tới dự kiến sẽ cất cánh ở ba khu vực giàu tiềm năng là Đông Á, Đông Âu và Đông Phi. Một số nền kinh tế châu Á đã phát triển được nền tảng kinh tế cần thiết để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ tới, dẫn đầu là Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Ấn Độ.

Ở Đông Phi, một số nền kinh tế dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh, mặc dù được thúc đẩy chủ yếu bởi tăng trưởng dân số hơn là sự phức tạp của nền kinh tế, bao gồm Uganda, Tanzania và Mozambique. Đông Âu có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhờ những tiến bộ liên tục về cấu trúc kinh tế. Cụ thể, Georgia, Lithuania, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia và Herzegovina, Romania và Albania đều được xếp hạng trong 15 nền kinh tế hàng đầu dự kiến tính theo đầu người.

Nằm ngoài các cực tăng trưởng này, các dự báo cũng cho thấy Ai Cập có tiềm năng để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Còn châu Mỹ Latinh, Caribe và Tây Phi phải đối mặt với triển vọng tăng trưởng đầy thách thức hơn do không có nhiều bước tiến mới về củng cố nền tảng và cấu trúc kinh tế.

Giáo sư Ricardo Hausmann, Giám đốc Phòng đánh giá tăng trưởng tại Trường Harvard Kennedy (HKS), cho biết: "Những quốc gia đã đa dạng hóa sản xuất sang các lĩnh vực hiện đại và công nghệ cao hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, là những quốc gia sẽ dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu trong thập kỷ tới".

Phát triển nền tảng kinh tế thúc đẩy đà tăng trưởng dài hạn

"Trung Quốc và Việt Nam đã nhận ra nhiều lợi ích từ việc phát triển cơ cấu kinh tế hiện đại, tuy nhiên, họ vẫn chưa đạt được đúng tiềm năng về mức thu nhập. Dù vậy, họ sẽ vẫn là các cực tăng trưởng toàn cầu", ông Ricardo Hausmann – người cũng là nhà nghiên cứu dẫn đầu của dự án The Atlas of Economic Complexity, cho biết.

Bảng xếp hạng ECI cũng cho thấy các quốc gia có thứ hạng cao đáng chú ý là Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Đức, và Singapore. Các quốc gia lớn khác là Vương quốc Anh ở vị trí thứ 8, Mỹ ở vị trí thứ 14, Pháp ở vị trí thứ 17 và Trung Quốc ở vị trí thứ 18. Trung Quốc được kỳ vọng sẽ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới tính theo đầu người trong thập kỷ tới, mặc dù tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn mức tăng trưởng trong thập kỷ vừa qua.

Những quốc gia có sự cải thiện thứ hạng lớn nhất thuộc về Romania (thứ 19), Philippines (thứ 33) và Hàn Quốc (thứ 3). Một phần lí do tăng trưởng của các nền kinh tế xuất khẩu hàng hóa này là giá dầu ở mức vừa phải khiến cho các hoạt động xuất khẩu hàng hóa khác diễn ra thuận lợi.

Ngoài các nền kinh tế thiên về xuất khẩu hàng hóa, nhiều nền kinh tế đang phát triển cũng có những bước tiến lớn trong việc cải thiện chỉ số của mình là Lào (thứ 84), Campuchia (thứ 83) và Cộng hòa Dominica (thứ 58). Những quốc gia có chỉ số ECI sụt giảm nhanh nhất trong thập kỷ qua do không thể đa dạng hóa xuất khẩu là Panama (thứ 86), Cuba (thứ 117), Ghana (thứ 121) và Brazil (thứ 70).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ