• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam - New Zealand thành công phát triển 3 giống thanh long mới

Kinh tế 09/02/2023 15:39

(Tổ Quốc) - Những giống mới đầu tiên từ chương trình hợp tác nhân giống thanh long giữa New Zealand và Việt Nam sẽ được tung ra thị trường, theo nguồn tin từ trang Fruitnet.

Các cơ quan của Việt Nam và New Zealand đã hợp tác với nhau từ năm 2013 để lai tạo các giống thanh long mới với các đặc tính tốt hơn cho người trồng và người tiêu dùng. VentureFruit, công ty hoa quả thuộc tập đoàn T&G Global - New Zealand đã tham gia dự án hợp tác này và có toàn quyền về thương mại hóa 3 giống thanh long mới đầu tiên từ chương trình.

Cả ba giống mới đều có vỏ đỏ, ngọt hơn, thơm hơn các giống hiện tại và ruột thì đặc cũng như giòn hơn. Các giống này khác nhau về màu ruột. Một loại có thịt màu trắng truyền thống thường thấy nhất, một loại có thịt màu hồng độc đáo và một loại có thịt màu đỏ sẫm, hấp dẫn.

Việt Nam - New Zealand thành công phát triển 3 giống thanh long mới - Ảnh 1.

Việt Nam là một nhà cung cấp thanh long lớn của thế giới. Ảnh: Fruitnet.

3 giống mới này cũng là những giống kháng bệnh thối nhũn đầu tiên được xúc tiến đưa vào thị trường. Trước đó, bệnh loét (canker) có sức tàn phá cao đối với thanh long, làm chết cây và gây ra những hư hại có thể nhìn thấy được trên quả.

Việt Nam là một nhà cung cấp thanh long lớn của thế giới và loại trái cây này cũng được người tiêu dùng châu Á săn đón nhiều. Việt Nam trồng được khoảng 1 triệu tấn thanh long mỗi năm và đã tăng diện tích trồng từ 10.000ha năm 2010 lên hơn 50.000ha vào năm 2018.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ về trồng trọt giữa New Zealand và Việt Nam

Các giống thanh long mới được phát triển đều thuộc dự án Phát triển giống cây ăn quả cao cấp mới, được Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand tham gia hỗ trợ từ năm 2013 đến năm 2021.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Cây trồng & Thực phẩm của New Zealand, Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) đã cùng hợp tác, tập trung vào việc lai tạo các giống mới và nâng cao chất lượng trái cây thông qua các phương pháp trồng trọt mới, phát triển công nghệ xử lý và bảo quản sau thu hoạch để đáp ứng tốt hơn ở nước ngoài yêu cầu của thị trường.

Tổng giám đốc của VentureFruit, Morgan Rogers cho biết việc ra mắt các giống mới là một minh chứng về mối quan hệ chặt chẽ về trồng trọt giữa New Zealand và Việt Nam.

"Những giống mới này thể hiện cách tiếp cận chiến lược và sáng tạo giữa tất cả các đối tác liên quan để tạo ra nguồn gen thanh long mới có hương vị thơm ngon hơn và mang lại lợi ích to lớn cho người trồng về khả năng chống chịu bệnh thối nhũn. Chúng tôi rất mong được làm việc với những người trồng trọt địa phương của Việt Nam và chia sẻ kiến thức cũng như kỹ thuật do SOFRI và Viện nghiên cứu cây trồng & thực phẩm New Zealand phát triển về các hệ thống trồng trọt," ông Rogers nói.

"Những nỗ lực này đã giúp phát triển các giống thanh long mới và độc đáo một cách tối ưu để đạt được năng suất cao hơn, cũng như cải thiện sản xuất và mang lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng", ông Rogers thông tin thêm.

Bước đầu, các giống mới sẽ được phát triển ở Việt Nam để phục vụ cho thị trường xuất khẩu. Quá trình phát triển thử nghiệm cũng đang được lên kế hoạch ở nhiều khu vực sản xuất tiềm năng khác, trong đó có khu vực cận nhiệt đới phía bắc của New Zealand, trước hết là Trung tâm Nghiên cứu Kerikeri của Viện Nghiên cứu Cây trồng & Thực phẩm.

Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Cây trồng & Thực phẩm New Zealand David Hughes cũng cho biết việc tung ra các giống mới cho thấy những thành quả của một chương trình phát triển quốc tế thành công.

Ông Hughes nói: "Có thể hỗ trợ mọi người thông qua các chương trình phát triển quốc tế là điều rất vui cho các nhà khoa học của chúng tôi. Các nhà khoa học có thể thấy kiến thức của mình mang lại tác động trực tiếp đến cuộc sống của mọi người như thế nào. Bên cạnh đó, việc tung ra các giống mới cũng chứng tỏ rằng các chương trình này có thể có tác động lớn không chỉ ở cấp khu vực mà còn trên toàn thế giới khi cũng giúp xây dựng mạng lưới và kỹ năng để chuyển đổi liên ngành".

"Chúng tôi thực sự vui mừng được hợp tác cùng hai đối tác lâu năm của mình và hỗ trợ sự phát triển không ngừng của ngành thanh long, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nơi khác", ông Hughes cho biết thêm.

Thanh long thuộc các giống mới này dự kiến sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng vào năm 2027 và các bên liên quan cũng đang có mục tiêu trồng 250ha vào năm 2030./.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ