• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam nhận 16 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 8, có thể nhận thêm 16-17 triệu liều trong tháng 9

Thời sự 08/09/2021 19:06

(Tổ Quốc) - Đây là những con số đáng vui mừng được công bố trong cuộc họp Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin diễn ra ngày 8/9.

Báo cáo kết quả đã đạt được tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổ phó Thường trực Tổ công tác, cho biết Việt Nam đã nhận 16 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 8, nâng tổng số vắc xin đã nhận lên 33 triệu liều. Cuộc họp diễn ra hơn 3 tuần kể từ khi Tổ công tác được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, Tổ công tác cũng trao đổi, thống nhất những biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động vắc xin, thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ trực tiếp công tác phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Theo Tổ phó Thường trực Tổ công tác Nguyễn Minh Vũ, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm cao, trong thời gian ngắn vừa qua, Tổ Công tác đã kịp thời tham mưu, kiến nghị và tổ chức triển khai mạnh các hoạt động ngoại giao vắc xin, đặc biệt là vận động cấp cao và đã đem lại những kết quả bước đầu tích cực.

Việt Nam nhận 16 triệu liều vắc xin Covid-19 trong tháng 8, có thể nhận thêm 16-17 triệu liều trong tháng 9 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, phát biểu tại cuộc họp.

Bên cạnh lượng vắc xin về trong tháng 8 chiếm tới gần 50% tổng số vắc xin, Việt Nam cũng đã tiếp cận và nhập khẩu một số loại thuốc điều trị hiệu quả từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sỹ…; tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu như máy thở, máy tạo ô-xy, ô-xy lỏng, máy xét nghiệm PCR, bộ kit xét nghiệm, khẩu trang y tế,… trị giá hàng chục triệu USD từ sự hỗ trợ của hơn 20 đối tác, các tổ chức quốc tế và kiều bào ở nước ngoài.

Theo các thành viên Tổ Công tác, kết quả bước đầu đạt được là rất kịp thời, đóng góp trực tiếp cho phòng chống dịch, góp phần đẩy nhanh tiêm chủng. Tuy nhiên, nhiệm vụ sắp tới tiếp tục hết sức nặng nề, cấp bách.

Trọng tâm tiếp theo của Tổ công tác là thực thi các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả vận động, giải quyết nhanh hơn các thủ tục vận chuyển, tiếp nhận vắc xin, thuốc và trang thiết bị để có thể chuyển về nước nhanh nhất và sớm nhất có thể. Đại diện các bộ trong Tổ công tác cung cam kết phối hợp để đạt được mục tiêu về vắc xin cho Việt Nam.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác, ghi nhận những thành tích của Tổ công tác và chia sẻ dự kiến trong tháng 9, Việt Nam có thể nhận thêm khoảng 16-17 triệu liều vắc xin. Ông Sơn cũng nhấn mạnh Tổ công tác cần tiếp tục cố gắng để có thể đạt số lượng vắc xin chuyển về nhiều hơn.

Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ