• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam – Nhật Bản trao đổi kiến thức về "Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP"

Sức khỏe 12/12/2018 07:40

(Tổ Quốc) - Hội thảo "Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP" là cơ hội để các bác sĩ trong chuyên ngành nội soi trên toàn miền Trung và Tây Nguyên mở rộng được học hỏi chuyên sâu về kỹ thuật này.

Ngày 11/12, tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, các bác sĩ chuyên về lĩnh vực nội soi tiêu hóa tại bệnh viện Kyoto Miniren (Nhật Bản) do bác sĩ Kinoshita Koshi làm trưởng đoàn phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức khóa tập huấn, trao đổi chuyên môn với chủ đề "Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP".

Việt Nam – Nhật Bản trao đổi kiến thức về Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP - Ảnh 1.

Các bác sĩ bệnh viện Kyoto Miniren (Nhật Bản) chia sẻ kiến thức về nội soi mật tụy ngược dòng.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS. BS Hồ Đăng Quý Dũng – Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Liên Chi hội Nội soi Việt Nam, các chuyên gia đến từ Nhật Bản và gần 50 bác sĩ bác sĩ chuyên về lĩnh vực nội soi tiêu hóa can thiệp đến từ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Được biết, nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangio Pancreatography, viết tắt là ERCP) là một kỹ thuật chuyên biệt thường được dùng để quan sát hình ảnh của các ống dẫn mật, đôi khi là các ống tụy.

Ống dẫn mật là các đường ống dẫn lưu mật từ gan vào dự trữ ở túi mật và đổ xuống tá tràng, ống tụy là những đường ống dẫn dịch tụy đến ruột non. Phần ống phình to ra, nơi mà ống mật chủ và ống tụy giao nhau để đi vào tá tràng gọi là bóng Vater .

Việt Nam – Nhật Bản trao đổi kiến thức về Nội soi mật, tụy ngược dòng ERCP - Ảnh 2.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các bác sĩ trong chuyên ngành nội soi trên toàn miền Trung và Tây Nguyên mở rộng.

Phương pháp ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, và giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, viêm và nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp - tắc nghẽn đường mật, viêm tụy cấp do viên sỏi kẹt tại bóng Vater, giun chui ống mật,...

Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhằm mục đích giảm bớt phẫu thuật mở, giảm biến chứng và tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Mỗi ca can thiệp bằng ERCP kéo dài từ 30-60 phút.

Hội thảo lần này sẽ kéo dài đến hết ngày 12/12. Đây là cơ hội để các bác sĩ trong chuyên ngành nội soi trên toàn miền Trung và Tây Nguyên mở rộng học hỏi chuyên sâu về kỹ thuật này.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ