• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam ra mắt Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Pháp luật 27/09/2023 21:30

(Tổ Quốc) - Ngày 27/9, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (viết tắt: VCSC) và Toạ đàm với chủ đề:"Hỗ trợ trẻ em phòng tránh bị lừa đảo, bắt nạt trên môi trường mạng và nghiện Internet".

Nguy cơ mất an toàn thông tin trên mạng với trẻ em hiện hữu dưới nhiều hình thức khác nhau

Theo quy định tại Điều 29 Luật An ninh mạng 2018 thì chế độ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng được quy định cụ thể: Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

Tuy nhiên, theo đại diện của Bộ LĐTBXH, thời gian qua, phân tích các ca cụ thể cho thấy, nếu không may trẻ nghiện Internet thì việc hỗ trợ trẻ cai nghiện vô cùng khó khăn. Do đó, các gia đình cần chú trọng phòng ngừa để trẻ không rơi vào tình trạng nghiện Internet.

Nhận thức rõ trách nhiệm, sự cần thiết trong các hoạt động bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và triển khai thực hiện Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025" của Chính phủ, thời gian qua Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tích cực chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động.

Để tăng cường sự kết nối giữa các bên liên quan, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động này, ngày 15/8/2023, VNISA đã ra Quyết định thành lập Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng (VCSC - Vietnam Cyber Safety for Children Club) với sự tham gia của 11 thành viên ban đầu là các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ, bảo vệ trẻ em tại Việt Nam (danh sách kèm theo). Chủ nhiệm Câu lạc bộ là ông Ngô Tuấn Anh – Phó chủ tịch VNISA, Tổng giám đốc công ty SCS (với Ban Chủ nhiệm gồm 05 thành viên).

Việt Nam ra mắt Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA phát biểu.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA, trẻ em Việt Nam có một cuộc sống vui tươi, an toàn và hạnh phúc cũng là hạnh phúc của tất cả chúng ta. Trong giai đoạn phát triển xã hội số và chuyển đổi số hiện nay, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng là nhu cầu thiết yếu của các em. Bên cạnh những lợi ích to lớn của internet, nguy về mất an toàn thông tin trên mạng đối với trẻ em cũng hiện hữu dưới nhiều hình thức khác nhau...

"Giúp các em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng cũng là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có các Hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp."- Ông Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.

Được biết, việc thành lập một tổ chức trực thuộc làm nòng cốt cho các hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em là ý tưởng đã được Hiệp hội chuẩn bị khá lâu, và đến nay là thời điểm thích hợp để ra đời "Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng".

"Câu lạc bộ sẽ là nơi kết nối các thành viên là các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có cùng chung mục tiêu bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, là cánh tay nối dài của các cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực này. Câu lạc bộ sẽ giúp Hiệp hội thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em trên mạng tại Việt Nam. Và rất vui mừng là ngay từ ban đầu, Câu lạc bộ đã thu hút được nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp, nội dung và các tổ chức tham gia. Hiệp hội đánh giá đây là một dấu mốc quan trọng trong hoạt động bảo vệ trẻ em trên mạng của VNISA." - Ông Nguyễn Thành Hưng nêu.

Được biết, các đơn vị thành viên ban đầu của Câu lạc bộ Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên không gian mạng gồm 8 doanh nghiệp VNPT, FPT, Bkav, CyRadar, SCS, NCS, Lancs Việt Nam, Sconnect Việt Nam; cùng 3 tổ chức World Vision Việt Nam, Plan International Việt Nam và ChildFund Việt Nam.

Xây dựng các nội dung hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng

Câu lạc bộ VCSC `cho hay, sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất để Hiệp hội tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chính sách, văn bản pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên mạng; Phối hợp với các cơ quan nhà nước tuyền truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng một cách rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực; thúc đẩy xây dựng các nội dung hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng dưới nhiều hình thức.

Ngoài ra, tổ chức chuyên môn này cũng sẽ giúp VNISA xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn cơ sở của Hiệp hội cho các sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh; góp phần thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái, mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm, dịch vụ bảo vệ trẻ em và nhóm giải pháp hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng.

Về mục tiêu và chương trình hành động sắp tới của VCSC, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch VNISA, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: Với mục tiêu lớn nhất "Vì sự an toàn, hạnh phúc của trẻ em trên không gian mạng", thực hiện vai trò, nhiệm vụ của mình, VCSC sẽ có nhiều hoạt động cụ thể được triển khai để hướng tới mục tiêu này.

Trong năm đầu tiên, Câu lạc bộ sẽ xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm bảo vệ trẻ em để Hiệp hội ATTT Việt Nam ban hành và tổ chức đánh giá cấp chứng nhận; Xây dựng và vận hành hệ thống chia sẻ dữ liệu bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề để phổ biến, cập nhật các thông tin kiến thức hay thúc đẩy hợp tác quốc tế, tham gia vào mạng lưới phù hợp. Với sự quyết tâm của các thành viên Câu lạc bộ cũng như sự hỗ trợ từ Hiệp hội, VCSC mong muốn tạo ra được giá trị hữu ích, và góp phần xây dựng không gian số an toàn cho mọi trẻ em Việt Nam khi tham gia vào không gian mạng.

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra tọa đàm với chủ đề "Hỗ trợ trẻ em phòng tránh bị lừa đảo, bắt nạt trên môi trường mạng và nghiện Internet" với sự tham gia của các đại diện đến từ Cục Trẻ em; Cục an toàn thông tin, tổ chức World Vision, ChildFund Việt Nam, VNPT-IT, TikTok Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp trong lĩnh vực bảo vệ và sáng tạo nội dung phục vụ trẻ em trên môi trường mạng./.

*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện


T. Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ