• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam tăng cường ngoại giao, đàm phán quốc tế để đạt mục tiêu có 150 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021

Sức khỏe 17/06/2021 10:20

(Tổ Quốc) - Để có được 150 triệu liều vắc xin phòng chống COVID-19 trong năm 2021, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã nỗ lực phối hợp, liên hệ qua nhiều kênh thông tin nhằm đàm phán thành công việc đưa vắc xin về Việt Nam.

Việt Nam thúc đẩy ngoại giao quốc tế để đạt mục tiêu có 150 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đàm phán trực tuyến với phía Cuba ngày 16/6

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vắc xin.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện khoảng 200 cuộc đàm phán, trao đổi với các hãng và những nhà cung ứng để có thể mua vắc xin, nhập vắc xin, tiếp nhận viện trợ về vắc xin.

Một trong những giải pháp để tiếp cận nhanh với số lượng lớn nhất các nguồn vắc xin COVID-19 trên thế giới mà Bộ Y tế lựa chọn đó chính là thông qua các bàn đàm phán với đại diện các nước.

Sau các quốc gia như Australia, Pháp, Thụy Điển...mới đây nhất, vào chiều tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vắc xin phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam. Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen - Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Phía Cuba cho biết vắc xin phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên vắc xin này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Theo Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda, Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Về năng lực sản xuất vắc xin Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Một tin vui tại buổi làm việc này đó là phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vắc xin Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này.

"Nếu Việt Nam có nhu cầu về vắc xin lớn hơn số vắc xin hiện Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam" - đại diện Cuba cho biết.

Bày tỏ vui mừng vì những thành quả đã đạt được của Cuba trong việc bào chế vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng gửi lời cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam.

"Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin Abdala" - ông Long cho biết tại buổi làm việc này.

Theo thống kê từ Bộ Y tế, qua những cuộc đàm phán, trao đổi, Việt Nam đã được các nhà cung cấp, các hãng cam kết cung ứng khoảng 130 triệu liều vắc xin để có thể đảm bảo vắc xin từ nay đến cuối năm.

"Trên quan điểm chung là làm sao phấn đấu có 150 triệu liều vắc xin trong năm 2021, do đó Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vắc xin để chúng ta có thể đảm bảo được cho người dân Việt Nam tiêm chủng, đạt miễn dịch cộng đồng, để đưa cuộc sống trở lại bình thường" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Thường trực Chính phủ vừa thống nhất, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC với các điều kiện đặc thù đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định tại văn bản số 3118/BKHĐT-QLĐT ngày 25/5/2021.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến bằng văn bản của các cơ quan liên quan, ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 3118/BKHĐT-QLĐT để hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến thành viên Chính phủ (tờ trình, phiếu xin ý kiến và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ); báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 của Luật Đấu thầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cân đối, cấp bổ sung vaccine phòng COVID-19 cho các địa phương gồm Bắc Giang, Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong tháng 6/2021 ban hành văn bản bổ sung các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 theo đúng nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 58/NQ-CP ngày 8/6/2021 và Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021; báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để chỉ đạo và quyết định theo thẩm quyền về Đề án "Nhập khẩu, sản xuất, tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 và bố trí huy động nguồn lực để thực hiện".


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ