• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam, Tanzania tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thời sự 12/07/2019 20:59

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Thống nhất Tanzania, ngày12/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu chính phủ Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Ngài Majaliwa Kassim Majaliwa, Thủ tướng Cộng hòa Thống nhất Tanzania.

Việt Nam, Tanzania tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội đàm với Ngài Majaliwa Kassim Majaliwa, Thủ tướng Cộng hòa Thống nhất Tanzania. Ảnh: VGP

Trong không khí thân tình và hữu nghị, Thủ tướng Majaliwa Kassim Majaliwa nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới Tanzania, tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc mới quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là hợp tác kinh tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Tanzania anh em, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị dành cho đoàn.

Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong hơn 54 năm qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với Tanzania, những người đồng chí, anh em đã luôn sát cánh ủng hộ lẫn nhau trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; chúc mừng những thành tựu ấn tượng mà nhân dân Tanzania đạt được trong nỗ lực cải cách, phát triển kinh tế, đặc biệt là thành công trong việc duy trì tăng trưởng cao và ổn định trong những năm gần đây.

Đồng thời, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tanzania cho hòa bình, ổn định, liên kết hợp tác trong khu vực Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Cộng đồng kinh tế khu vực Đông Phi và trên toàn châu lục.

Việt Nam, Tanzania tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 2.

Ảnh: VGP

Thủ tướng Majaliwa Kassim Majaliwa bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Tanzania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích trao đổi, giao lưu và kết nối giữa các địa phương, đồng thời tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác.

Về thương mại, hai bên thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thương mại phù hợp với tiềm năng hai nước. Thủ tướng Tanzania mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường thu mua nông sản (điều, bông, cà phê), hỗ trợ cho nông dân Tanzania, đặc biệt là trong ngành điều. Đồng thời sẵn sàng mở cửa cho các nhà đầu tư hợp tác cùng khai thác tiềm năng của Tanzania trên tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, du lịch và viễn thông. Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh hai nước cần sớm mở đường bay trực tiếp, trước mắt là đường bay giữa TPHCM và Dar Es Salaam để tạo thuận lợi, giảm chi phí cho giao thương giữa hai bên.

Bên cạnh các mặt hàng truyền thống như điều, gạo…, hai bên nhất trí mở rộng sang sản phẩm dệt may, máy móc nông cụ, hàng điện tử, ô tô, xe máy, là những mặt hàng mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi.

Việt Nam, Tanzania tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 3.

Ảnh: VGP

Hai nhà lãnh đạo cũng yêu cầu các bộ, ngành hữu quan hai nước thúc đẩy đàm phán để sớm ký kết các hiệp định và thỏa thuận, tạo cơ sở pháp lý để phát triển hợp tác song phương. Trong đó, hai nhà lãnh đạo đặc biệt nhấn mạnh hiệp định bảo hộ và khuyến khích đầu tư và hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hai bên bày tỏ vui mừng về những thành công bước đầu mà công ty viễn thông Halotel thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt NamViettel đã đạt được tại Tanzania, cho rằng những thành công này là tiền đề quan trọng tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đầu tư vào thị trường Tanzania. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các cơ quan hữu quan Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cấp hạ tầng kĩ thuật mạng để ứng dụng các công nghệ viễn thông mới; đồng thời tạo thuận lợi cho người lao động hai nước làm việc tại Halotel và có cơ chế thuế linh hoạt phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thủ tướng Tanzania mong muốn Việt Nam đầu tư trực tiếp, liên doanh hoặc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho Tanzania trong các lĩnh vực lúa gạo, nuôi trồng thủy sản. Hai bên nhất trí xác định nông nghiệp và viễn thông là hai lĩnh vực trọng tâm hợp tác và từ đó mở rộng ra các lĩnh vực khác; đồng thời tiếp tục phối hợp sớm tổ chức kỳ họp lần 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Tanzania tại Dar es Salaam.

Việt Nam, Tanzania tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Halotel. Ảnh: VGP

Trước đó, chiều 11/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm Công ty Halotel. Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Halotel trên toàn lãnh thổ Tanzania thông qua cầu truyền hình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Halotel trong việc phát triển thuê bao, mở rộng vùng phủ sóng. Chỉ sau 4 năm hoạt động, Halotel đã có gần 4 triệu thuê bao, phủ sóng 80% lãnh thổ Tanzania, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Qua đó, đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Tanzania, giải quyết hơn 1.000 lao động trực tiếp và hàng chục ngàn lao động gián tiếp.

Phó Thủ tướng mong muốn Halotel tiếp tục đoàn kết, phát huy kinh nghiệm, liên tục đổi mới công nghệ để vươn lên, chiếm lĩnh thị trường, góp phần làm cầu nối phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Tanzania.


VGP

NỔI BẬT TRANG CHỦ