• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30/6

Kinh tế 26/06/2019 08:27

(Tổ Quốc) - Thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu phát đi tại Thủ đô Brussels của Bỉ ngày 25/6/2019 đã cho biết như vậy. Theo đó, Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Kinh doanh thương mại và doanhh nghiệp Rumani Stefan-Radu Oprea sẽ đại diện cho Liên minh châu Âu sang Hà Nội để ký hiệp định trên.

Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA vào 30/6 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom.

Sau Singapore, Hiệp định thương mại với Việt Nam là hiệp định thứ 2 được ký kết giữa châu Âu và một nước Đông Nam Á, đặt một dấu mốc mới cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp hơn giữa châu Âu và khu vực.

"Đây cũng là một thông điệp chính trị của hai đối tác, hai người bạn song hành với nhau cho một nền thương mại mở, công bằng và dựa trên luật lệ", Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker  nói.

Còn Cao ủy Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom cho biết bà rất hài lòng khi các thành viên EU bật đèn xanh cho thỏa thuận đầu tư, thương mại tự do với Việt Nam, bởi Việt Nam là một thị trường sôi động và đầy hứa hẹn với hơn 95 triệu người tiêu dùng. Cả châu Âu và Việt Nam đều đạt được những lợi ích lớn từ mối quan hệ gắn bó hơn.

Theo bà Cecilia Malmstrom, ngoài lợi ích kinh tế rất rõ ràng, thỏa thuận cũng nhằm tăng cường tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường và quyền của người lao động.

"Tôi hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán cho đến nay, và việc phê chuẩn Công ước Tổ chức Lao động Quốc tế về thương lượng tập thể gần đây là một ví dụ tuyệt vời về cách các hiệp định thương mại có thể khuyến khích các tiêu chuẩn cao hơn", bà Malmstrom nói.

Sau sự chứng thực của Hội đồng Bộ trưởng, các thỏa thuận sẽ được EU và Việt Nam ký kết và trình lên Nghị viện châu Âu để được phê chuẩn.

Sau khi Nghị viện châu Âu thông qua, hiệp định thương mại có thể được chính thức ký kết và có hiệu lực, trong khi thỏa thuận bảo vệ đầu tư, trước tiên sẽ cần được các quốc gia thành viên phê chuẩn theo thủ tục nội bộ.

Trước đó, trong chuyến công tác tại Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi gặp với Cao uỷ phụ trách Thương mại, bà Cecilia Malstrom. Trong cuộc gặp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo với Cao uỷ Thương mại EU những kết quả tích cực từ phía Việt Nam trong quá trình chuẩn bị ký kết các Hiệp định, đặc biệt nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong việc thông qua Công ước 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể cũng như các bước đi hướng đến việc sửa đổi Bộ Luật Lao động trong thời gian tới đây.

Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, EVFTA là hiệp định tự do thương mại thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, khác biệt với 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký trước đây.  Theo đó, hơn 99% dòng thuế các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được xoá bỏ sau 7 năm EVFTA có hiệu lực.

EVFTA còn là hiệp định có tính toàn diện cao khi độ phủ các lĩnh vực lớn, hàng hoá, đầu tư, mua sắm Chính phủ, phòng vệ thương mạ... Theo Bộ trưởng, Hiệp định này không chỉ là điều kiện giúp nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều, còn giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu mới.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ