• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam và Hy Lạp có nhiều điểm tương đồng về bề dày lịch sử và văn hóa

Thời sự 19/05/2022 18:17

(Tổ Quốc) - Hy Lạp mong muốn tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, thương mại, đầu tư.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 15 đến 19/5, chiều ngày 18/5, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đang trong chuyến thăm chính thức Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Việt Nam và Hy Lạp có nhiều điểm tương đồng về bề dày lịch sử và văn hóa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố, trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chào mừng chuyến thăm, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh của bà Tổng thống Hy Lạp và đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết ở Việt Nam nói chung cũng như ở TP.HCM nói riêng, khi nghe đến Hy Lạp thì sẽ hình dung ngay đến nền văn minh, đến các nhà triết học.

"Sự hiện diện của bà Tổng thống và đoàn, lần nữa nhắc nhở và làm cho chúng tôi ngưỡng mộ hơn về nền văn minh cũng như tình hữu nghị Việt Nam-Hy Lạp" – Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch Phan Văn Mã bày tỏ mong muốn trong thời gian tới thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư, thương mại giữa Hy Lạp với Việt Nam nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.i

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cho biết bà đã nhận được sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu từ phía lãnh đạo TP.HCM.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou nhìn nhận Việt Nam và Hy Lạp dù cách xa nhau về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng về bề dày lịch sử và văn hóa. Hai đất nước cũng đều đã trải qua giai đoạn đấu tranh để giành độc lập dân tộc.

Tổng thống Hy Lạp nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng phát triển trên nền tảng là sự tôn trọng trong quan hệ quốc tế. Hy Lạp là quốc gia luôn đi đầu trong công tác bảo tồn các di tích lịch sử trước tác động của biến đổi khí hậu. Bà Katerina Sakellaropoulou mong muốn hai bên tăng cường hợp tác nhiều hơn, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ những cách làm hay trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Bên cạnh đó, bà Sakellaropoulou cũng ghi nhận các ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và sẽ báo cáo Chính phủ Hy Lạp để tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ của chuyến thăm TP.HCM, ngày 19/5, Tổng thống Hy Lạp Sakellaropoulou đã tham quan công viên Bạch Đằng, chùa Ngọc Hoàng, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, đền thờ Vua Hùng và Nhà hát thành phố.

Dự kiến, đoàn tổng thống sẽ lên chuyên cơ về nước vào lúc 16h chiều 19/5, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam./.

Hồng Nhung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ