• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vinh danh 5 tập thể, 9 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự phát triển đất nước

Thời sự 14/01/2023 15:45

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2023, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 14/1 đã gặp gỡ, vinh danh người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp và hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) bày tỏ sự cảm ơn và tri ân với những cá nhân, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ, đồng hành cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn trong những năm vừa qua.

Vinh danh 5 tập thể, 9 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự phát triển đất nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: An Bình.

Đóng góp vào thành tựu chung của đất nước có công sức, trí tuệ của hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 500.000 doanh nhân, trí thức có trình độ cao, luôn tích cực tham gia "hiến kế" cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều vấn đề quan trọng, như nhân lực chất lượng cao, tài chính, thương mại và đầu tư, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phòng chống dịch bệnh, mô hình phát triển kinh tế… Năm 2021, tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam vào khoảng 12,5 tỉ USD; ước tính tổng lượng kiều hối về Việt Nam có thể tăng trưởng 4,4% trong năm 2022 và từ 3,6 - 4,5% trong năm tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN, cũng khẳng định rằng trong quá trình sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam luôn nỗ lực thích ứng, vượt qua khó khăn, tiếp tục đoàn kết để khẳng định vị thế của mình tại nước sở tại và hướng về quê hương đất nước. Với những phẩm chất tốt đẹp như vậy, người con đất Việt dù đi đâu, làm gì cũng đều phát huy được bản sắc truyền thống của con người Việt Nam. Và chính những giá trị này đã giúp lan tỏa bản sắc Việt tới nước sở tại và để các thế hệ trẻ đang sống tại nước ngoài hiểu thêm về quê hương đất nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN cũng cho biết trong những năm qua, công tác người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, quán triệt tinh thần "Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước".

Trong thời gian tới, Uỷ ban NVNONN sẽ tiếp tục phối hợp cùng Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đơn vị liên quan khác để thúc đẩy sự gắn kết, tạo điều kiện và đáp ứng những nguyện vọng chính đáng hướng về Tổ quốc của đồng bào ta ở nước ngoài.

Bày tỏ niềm vui được gặp đồng bào đại diện người Việt Nam tại nước ngoài  về nước đón Tết Nguyên đán và tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết nhiều người đã cố gắng thu xếp công việc về đón Xuân trên quê hương đất nước và cùng với gia đình tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023.

Vinh danh 5 tập thể, 9 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự phát triển đất nước - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: An Bình.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động và khó khăn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực đóng góp, ủng hộ rất thiết thực và ngày càng to lớn của NVNONN trong những thành tựu chung của đất nước. Điển hình như về kinh tế, đầu tư, thương mại, kinh nghiệm quản lý, đào tạo nhân lực, đổi mới sáng tạo, công tác an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện và sự giúp đỡ của đồng bào ta với nhau ở nước ngoài như trong cuộc xung đột Ukraine vừa qua và với đồng bào trong nước để vượt qua đại dịch và nhiều đợt thiên tai nghiêm trọng. Với tinh thần đó, đồng bào ta đi bất cứ nơi đâu đều tự hào và hạnh phúc nói rằng "tôi là người Việt Nam. Người Việt Nam luôn yêu thương nhau".

Khẳng định một lần nữa sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới công tác NVNONN, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết các nghị quyết, chủ trương của Đảng đã hết sức rõ ràng và hiện tại Quốc hội cũng đang rất quan tâm, lắng nghe tiếng nói của NVNONN trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật. Về phía Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan cũng hết sức quan tâm tới công tác NVNONN. 

Trong thời gian tới, ông Phùng Khánh Tài cho biết sẽ cùng Ủy ban NVNONN và các đơn vị khác từng bước triển khai tháo gỡ những vướng mắc của bà con. MTTQ và Ủy ban NVNONN, Bộ Ngoại giao luôn rất trăn trở với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại cuộc gặp, ông Phùng Khánh Tài cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, san sẻ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thể hiện được giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam là "Người Việt Nam như cây có cội, như sông có nguồn, luôn hướng về quê hương đất nước, cùng chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc". Bà con cũng cần quan tâm hơn tới việc truyền lại tình yêu nước, tình đồng bào cho các thế hệ sau.

Thêm vào đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng tiếp tục chung tay góp sức với Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ, chất xám, vốn, kinh nghiệm quản lý ... vào phát triển và xây dựng đất nước, đưa đất nước ngày càng phát triển và có vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Vinh danh 5 tập thể, 9 cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự phát triển đất nước - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài trao bằng khen cho 5 tập thể người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, 5 tập thể, 9 cá nhân (là người Việt Nam ở nước ngoài) đã vinh dự nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ghi nhận những đóng góp trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ