• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối

Văn hoá 27/08/2023 08:34

(Tổ Quốc) - Tối 26.8, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải thưởng ba cuộc thi tài năng nghệ thuật gồm: Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc 2022, Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc 2023 và Cuộc thi Tài năng Diễn viên kịch nói toàn quốc 2023.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã dự và phát biểu tại Lế bế mạc.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định: Đây là những cuộc thi rất quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của mỗi loại hình nghệ thuật. Với gần 200 tiết mục, trích đoạn, tiểu phẩm và phần biểu diễn của gần 140 diễn viên đăng ký tham gia tranh tài tại 3 cuộc thi tìm kiếm tài năng nghệ thuật chuyên nghiệp lần này, có nhiều tiết mục, trích đoạn, tiểu phẩm và phần biểu diễn đặc sắc; các tác phẩm khắc họa sâu sắc về đời sống văn hóa tinh thần, phong tục tập quán và sự tinh tế trong văn hóa nghệ thuật.

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ

Qua các cuộc thi tài năng nghệ thuật lần này, đã xuất hiện nhiều nghệ sĩ, diễn viên tài năng đạt trình độ cao về kỹ thuật biểu diễn và kỹ năng diễn xuất. Nhiều tiết mục đã có sự tìm tòi các phương thức thể hiện mới, đã đạt được vẻ đẹp, tính kỹ thuật của tiết mục, đảm bảo đúng phong cách, giữ được hồn cốt của loại hình nghệ thuật mà thí sinh dự thi. Nhiều tiết mục có được bố cục hoàn chỉnh, logic về ý tưởng đã thực sự chinh phục được ban giám khảo và khán giả.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, bên cạnh thành công của các Cuộc thi, chúng ta vẫn cần nhìn lại để xác định những hướng phát triển của từng loại hình nghệ thuật phù hợp với tình hình mới, sao cho vừa giữ được hồn cốt của mỗi loại hình nghệ thuật, vừa có sự tiếp biến phát triển theo xu hướng của xã hội và hội nhập quốc tế. Các đơn vị nghệ thuật, các nhà hát có nghệ sỹ, diễn viên dự thi cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các phần thi.

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 2.

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 3.

Thứ trưởng yêu cầu phải xử lý tốt hơn nữa các vấn về liên quan tới chuyên môn, từ việc chọn vai diễn, chọn tác phẩm, chọn người dàn dựng cho đến phần âm nhạc, trang phục, ánh sáng. Tránh tình trạng trao vai diễn quá khó so với khả năng của diễn viên hoặc chưa xác định đúng thể loại dự thi. Nhiều diễn viên có tố chất tốt nhưng chưa có đất diễn làm tiết mục chưa có sức thuyết phục, chưa thể hiện được hết khả năng của mình. Đối với các cuộc thi đòi hỏi có nhiều bài thi, các thí sinh cần có sự tính toán kỹ để có được trình độ đồng đều của cả 2 tác phẩm.

NSND Vương Duy Biên, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc 2022, NSND Nguyễn Anh Phương, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Cuộc thi Tài năng Biểu diễn Múa- 2023, PGS, TS Phan Trọng Thành, Chủ tịch Cuộc thi Tài năng Diễn viên kịch nói toàn quốc 2023 đã lần lượt đọc các đánh giá của Hội đồng giám khảo từng cuộc thi. Điểm nổi bật trong đánh giá của giám khảo cả ba cuộc thi là đã xuất hiện nhiều gương mặt nghệ sĩ tài năng, có trình độ cao về kỹ thuật biểu diễn và diễn xuất. Điều này cho thấy các đơn vị nghệ thuật đã lựa chọn rất kỹ tiết mục và nghệ sĩ tham gia để có được những nghệ sĩ thực sự tài năng.

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và NSND Trịnh Thúy Mùi tặng hoa Hội đồng giám khảo

Kết quả, Ban tổ chức trao 50 giải thưởng cho các thí sinh tài năng ở cả 3 loại hình nghệ thuật.

Cụ thể, Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc 2022 có 7 giải thưởng được trao, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì cho các tiết mục xuất sắc. Trong đó, 2 giải Nhất được trao cho diễn viên Ngô Doãn Thịnh (Nhà hát Múa rối Việt Nam) và Hà Bình Minh (Nhà hát Múa rối Thăng Long).

Đối với Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc 2023, Ban tổ chức trao 22 giải thưởng gồm 5 giải Nhất, 17 giải Nhì cho các thí sinh tài năng.

Cụ thể, Bảng A - Ballet (cổ điển và hiện đại) có 1 giải Nhất được trao cho Lê Tuấn Anh (Học viện Múa Việt Nam) và 5 giải Nhì.

Bảng B - Đương đại có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì. 3 giải Nhất được trao cho các thí sinh: Trương Thị Bích Hạnh (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội); Nguyễn Huỳnh Như (Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh); Vũ Quang Đạt (Công ty TNHH Phát triển sáng tạo nghệ thuật HT Media Hà Nội).

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 5.

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 6.

Vinh danh 50 tài năng tại ba cuộc thi Kịch nói, Múa và Múa rối - Ảnh 7.

Các giải thưởng được trao tại Lễ Bế mạc

Bảng C - Dân gian (dân tộc, đương đại) và truyền thống có 1 giải Nhất, 6 giải Nhì, Trong đó, giải Nhất được trao cho Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội).

Đối với Cuộc thi Tài năng Diễn viên kịch nói toàn quốc 2023, Ban tổ chức trao 21 giải thưởng cho các tài năng, trong đó có 7 giải Nhất, 14 giải Nhì.

7 giải Nhất được trao cho các diễn viên: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Đoàn Kịch nói Hải Phòng); Lý Chí Huy (Nhà hát Tuổi trẻ); Nguyễn Thị Minh Thu (Nhà hát Kịch Việt Nam); Phạm Thành Phương (Công ty TNHH Khang Entertainment); Trần Thị Diễm Hương (Nhà hát Kịch Hà Nội); Dương Văn Khánh (Nhà hát Kịch nói Quân đội); Phan Quang Thắng (Nhà hát Tuổi trẻ).

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ