• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vinh danh những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa

Văn hoá 24/11/2022 17:33

(Tổ Quốc)- Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, mới đây đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - UVBCH Trung ương Đảng - Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã tiếp đón các đại biểu và vinh danh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, những người luôn đam mê, tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc.

100 đại biểu là các hội viên tiêu biểu đang công tác trên nhiều lĩnh vực trong cả nước nhưng cùng chung tình yêu và niềm đam mê di sản đã có dịp hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho di sản văn hóa dân tộc.

"Văn hóa có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng đối với tất cả các quốc gia, dân tộc. Với bề dày lịch sử lâu đời và 54 dân tộc anh em cùng chung sống, Việt Nam có một kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, được hình thành, vun đắp và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Vinh danh những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa - Ảnh 1.

Nghệ nhân Trần Văn Hải vinh dự được Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng vì đã có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa


Từ Nam Định về Hà Nội để tham dự sự kiện, vinh dự được Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao bằng khen vì đã có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa, nghệ nhân thanh đồng Trần Văn Hải không khỏi xúc động và vinh dự khi nằm trong số những cá nhân xuất sắc được lựa chọn vinh danh.

Đối với nghệ nhân Trần Văn Hải, điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nước nhà, cũng là nguồn động viên to lớn đối với những người đang hàng ngày gắn bó với Di sản văn hóa phi vật thể. "Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam….", nghệ nhân Trần Văn Hải nói.

Theo nghệ nhân, di sản văn hóa Việt Nam là bản sắc của dân tộc, là cơ sở để xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời là nguồn lực quan trọng về tinh thần và vật chất trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, để làm được điều này cần có nhiều giải pháp đi kèm, như tạo đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích các nghệ nhân trong việc gìn giữ, truyền dạy, phát huy giá trị di sản văn hóa. Hằng năm, vào ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, cần có các hình thức động viên những người hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa. Các hoạt động bảo tồn di sản cũng cần đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với bối cảnh mới hiện nay.

Vinh danh những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa - Ảnh 2.

Các đại biểu trong lễ vinh danh vì đã có đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa


Với vai trò là Chủ tịch Chi hội Di sản văn hóa huyện Giao Thủy, Nam Định - trực thuộc Trung ương Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Chi hội phó Chi hội Bảo vệ phát huy "Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Người Việt" huyện Giao Thủy, nghệ nhân Trần Văn Hải đã tham gia nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về di sản văn hoá, tham gia phản biện, góp ý nhiều vấn đề về di sản văn hóa nói chung và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ nói chung.

Ngoài ra, với vai trò là người thực hành tín ngưỡng, nghệ nhân cũng là thành viên tích cực trong việc lan tỏa giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, góp ý, chỉnh sửa để các hoạt động diễn xướng nghi lễ hầu đồng được thực hiện đúng quy định, tránh những biểu hiện lệch chuẩn, biến tướng.

Vinh danh những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa - Ảnh 3.

Nghệ nhân Trần Văn Hải đã có 28 năm hoạt động trong lĩnh vực thực hành Tín ngưỡng Thờ mẫu

Song song với việc gìn giữ, phát huy giá trị tín ngưỡng, nghệ nhân Trần Văn Hải còn là người tích cực trong các hoạt động xã hội, chung tay cùng chính quyền để chăm lo cuộc sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, như: ủng hộ cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, đền ơn đáp nghĩa, phục vụ mục đích an sinh xã hội, thể hiện sự tương thân tương ái với tôn chỉ "Tốt đời đẹp đạo". Đồng hành cùng nghệ nhân Trần Văn Hải là sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, người dân cùng chung tay xây dựng, tôn tạo và phát triển những giá trị văn hóa tín ngưỡng, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa của người dân. Mới đây nhất, trong chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Chính phủ phát động diễn ra tại Hà Nội, nghệ nhân Trần Văn Hải cũng đã tham gia để chung tay cùng sẻ chia với người nghèo. Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động và phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2022 (17-10-2022 đền 18-11-2022).

Vinh danh những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa - Ảnh 4.

Nghệ nhân Trần Văn Hải trong chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Chính phủ phát động

Được biết, mới đây nghệ nhân Trần Văn Hải đã góp công tôn tạo, xây dựng nhà thờ liệt tổ đền Ba Giáp, một ngôi đền có lịch sử gần 200 năm thờ Đức Trạch Hải Phúc thần Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương. Để gìn giữ và bảo tồn di tích lịch sử lâu đời này, nghệ nhân dân gian Trần Văn Hải cùng người dân đã chung tay sửa chữa để mang đến một diện mạo đẹp hơn cho đền. Với tấm lòng tâm đức tri ân các bậc tiền nhân, tiên hiền cũng như nguyện vọng của nhân dân xã Hải Phương, muốn được góp công, góp của tôn tạo các hạng mục của đền Ba Giáp và xây dựng nhà thờ liệt, từ đó đến nay, đền Ba Giáp trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho nhân dân địa phương. Tới đây, nghệ nhân sẽ cùng với người dân Hải Phương, các nhà nghiên cứu di sản, di tích thu thập tài liệu, hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp phê duyệt xếp hạng đền Ba Giáp là di tích lịch sử.

Với 28 năm hoạt động trong lĩnh vực thực hành Tín ngưỡng Thờ mẫu Tam phủ, Tứ phủ, nghệ nhân Trần Văn Hải đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các sở ban ngành, các tổ chức hội, các viện nghiên cứu… vì có nhiều hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Tháng 11/2021, nghệ nhân Trần Văn Hải đã được Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có đóng góp tích cực hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc và tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam do đã có đóng góp tích cực vào hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Mới đây nhất, tháng 7/2022 nghệ nhân Trần Văn Hải được trao Bằng khen của Bộ VHTTDL vì đã có thành tích đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ