• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vĩnh Phúc giải quyết dứt điểm các nhu cầu cấp bách của đồng bào dân tộc thiểu số

Kinh tế 10/12/2023 22:56

(Tổ Quốc) - Để đạt các mục tiêu của Chương trình MTQG 1719, hướng tới thực hiện thắng lợi Chiến lược Công tác dân tộc tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để giải quyết các nhu cầu cấp bách trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Để đạt được các mục tiêu, trước tiên tỉnh Vĩnh Phúc ưu tiên bố trí nguồn lực để giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất ở địa bàn "lõi nghèo". Đối với đất ở, UBND tỉnh đã chỉ đạo, ở những nơi có điều kiện về đất đai, các địa phương khẩn trương cải tạo mặt bằng, cấp đất ở cho hộ có nhu cầu. Ở các địa bàn không có điều kiện về đất đai bố trí ổn định chỗ ở cho người dân, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đảm bảo theo quy định và phù hợp với thực tế của địa phương. Đối với các hộ có nhu cầu chia tách, hợp thức, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì UBND huyện bố trí kinh hỗ trợ làm thủ tục.

Vĩnh Phúc giải quyết dứt điểm các nhu cầu cấp bách của đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng đồng bào dân tộc Sán Dìu và du khách Quốc tế

Ông Hoàng Anh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Riêng đối với hỗ trợ đất sản xuất, do tỉnh không còn quỹ đất sản xuất để giao trực tiếp cho hộ đối tượng, vì đã thực hiện việc giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định lâu dài theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ, nên tỉnh sẽ thực hiện bằng các hình thức khác thay thế khác là hỗ trợ đào tạo nghề và vay vốn tín dụng ưu đãi. Theo đó, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến hết năm 2025 sẽ hoàn thành đào tạo nghề cho 515 người có nhu cầu học nghề và 317 hộ có nhu cầu vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nâng cao đời sống".

Cùng với giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, tỉnh Vĩnh Phúc cũng quyết liệt triển khai các dự án để tạo sinh kế cho người dân, thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Trong đó, thực hiện dự án 2, Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ mỗi xã xây dựng 01 mô hình/dự án chăn nuôi lợn tập trung, được ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% chi phí (tối đa không quá 3 tỷ đồng/mô hình); hỗ trợ mỗi xã xây dựng 01 mô hình/dự án trồng cây ăn quả, hoặc trồng rau an toàn, ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% (tối đa không quá 2 tỷ đồng/mô hình). Đồng thời, tỉnh hỗ trợ mỗi xã từ 01 đến 03 mô hình/dự án khởi nghiệp. Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS từ Chương trình MTQG 1719 là nền tảng quan trọng để Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi Chiến lược Công tác dân tộc tầm nhìn đến năm 2045

Như Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ