• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vĩnh Phúc “phân bua” về việc nhà hát gần 800 tỷ “ngủ im”

Thời sự 27/10/2018 08:31

(Tổ Quốc) - Nhà hát Vĩnh Phúc là sự mong đợi của cán bộ và nhân dân Vĩnh Phúc trong nhiều năm nay với mong muốn phát triển văn minh, hiện đại.

 Vĩnh Phúc “phân bua” về việc nhà hát gần 800 tỷ  “ngủ im” - Ảnh 1.

Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc - Ảnh báo Vĩnh Phúc

Sáng ngày 26/10, trong khuôn khổ cuộc họp báo Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018 tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Ngô Duy Đông Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc đã giải đáp một số câu hỏi của báo chí xung quanh việc nhà hát nghìn chỗ  gần 800 tỷ của Vĩnh Phúc "ngủ im" vì vắng khách.

Theo ông Ngô Duy Đông thì công trình nhà hát nghìn chỗ, gần 800 tỷ này là sự "mong đợi" của cán bộ cùng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt nhiều năm qua. Nhà hát này, cùng với quảng trường, bảo tàng tỉnh cùng như các công trình phúc lợi, văn hóa công cộng khác là thiết chế văn hóa được người dân mong chờ và để đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời là tiêu chí của một đô thị văn mình.

Ông Ngô Duy Đông cũng đã phân trần rằng đây không phải nhà hát giao hưởng, công trình này là thiết chế văn hoá đa năng, ngoài địa điểm biểu diễn còn là nơi tổ chức sự kiện quan trọng từ chính trị, văn hoá của tỉnh. Điển hình là là sự kiện Ngày hội Văn hoá, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018 tới đây…

Xung quanh những ý kiến cho rằng, công trình nhà hát nghìn chỗ, gần 800 tỷ này đang "ngủ im" bởi có rất ít chương trình nghệ thuật hay các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra, ông Ngô Duy Đông cho hay, so với tình hình thực tế của địa phương thì hiện tại công trình này đã đạt được những kết quả nhất định, nhiều sự kiện lớn tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức tại đây như Festival âm nhạc mới Á-Âu, Hòa nhạc Toyota, Tuần lễ chiếu phim Ấn Độ, Liên hoan múa rối quốc tế…

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc cũng thông tin thêm, hiện đề án quản lý khai thác công năng, chức năng sử dụng của nhà hát đang chờ phê duyệt.

"Chính phủ ban hành Thông tư 102 về việc cho thuê tài sản. Về vần đề này đã được Sở VHTTDL Vĩnh Phúc thống nhất với Sở Tài chính để hoàn thiện đề án khai thác công năng sử dụng của Nhà hát Vĩnh Phúc, tránh để nhà hát bị "im". Tất nhiên, "im" ở đây không phải như mọi người hiểu", ông Trần Ngọc Oanh nói.

Lãnh đạo Sở VHTTDL nói rằng sau khi đề án được phê duyệt, tỉnh mời các đối tác đến để khai thác với mong muốn để thiết chế văn hóa xứng với tầm vóc, để toàn nhân dân được hưởng thụ.

Giải thích về việc nhà hát thưa vắng có phải bù lỗ hay không, ông Trần Ngọc Oanh nói rằng Sở được giao quản lý tạm thời nhà hát, trong khi đó các chương trình diễn ra ở đây đều do các đơn vị tổ chức thực hiện nên chưa tính đến lỗ lãi. "Chúng tôi chờ đề án ban hành lúc đó mới tính đến các phương án có thu. Ngoài ra, hiện nay chúng tôi đang tổ chức sáp nhập các đơn vị về quản lý nhà hát lúc đó sẽ tính việc tự chủ về tài chính", ông Trần Ngọc Oanh nói./.

Vi Phong (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ