• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Vĩnh Phúc: Trao giải tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024

Văn hoá 26/02/2024 20:14

(Tổ Quốc) - Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc được tổ chức trong 2 ngày 25 - 26/2 (tức ngày 16 và 17 tháng Giêng). Trận chung kết đã chọn ra "ông Cầu" chiến thắng và trao giải sáng ngày 26/2. Đây là lễ hội Chọi trâu cổ xưa nhất của nước ta. Lễ hội năm nay thu hút hàng vạn người dân và du khách đến tham dự.

Năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục thực hiện Đề án đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Chọi trâu, tổ chức lễ hội phù hợp với nguồn gốc lịch sử, văn hóa truyền thống; tiếp tục giảm số lượng từ 32 xuống còn 20 trâu chọi theo đúng phong tục cũ và không bán vé vào xem. Trong ngày 25/2 chỉ diễn ra 12 kháp đấu vòng loại thứ nhất và vòng loại thứ hai. Ngày 26/2 diễn ra các kháp đấu vòng bán kết, tứ kết và chung kết, trao giải chiến thắng.

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 1.

Theo tương truyền, lễ hội Chọi trâu Hải Lựu có từ thế kỷ II trước Công nguyên (tính đến nay đã hơn 2000 năm). Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt, nhà Triệu tan rã, thừa tướng Nam Việt là tướng Lữ Gia đã lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức Chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu, và trâu sau khi chọi đều được đem mổ thịt để khao quân

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 2.

Các trâu chọi năm nay đến từ 10 thôn của xã Hải Lựu đăng ký tham dự, được các chủ trâu lựa chọn kỹ lưỡng về vóc dáng, chiều cao, cận nặng; được chăm sóc theo đúng kỹ thuật nên các ông Cầu đều khỏe mạnh. Các trận đấu diễn ra sôi nổi, kịch tính, mang đến cho du khách những màn giao đấu đẹp mắt và ấn tượng.

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 3.

Sơ đồ các vòng chọi trâu năm nay

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 4.

Trâu chọi được gọi là "ông Cầu" để phân biệt với trâu cày bởi trâu chọi là trâu không còn khả năng kéo cày, được mua về để chăm sóc, huấn luyện. Đối với các hộ nuôi "ông Cầu" trong nhà thì đó là cả một sự vinh dự, trong suốt thời gian huấn luyện, "ông Cầu" được chăm sóc đặc biệt, được cho ăn mật mía, mật ong, các thức ăn bổ dưỡng và huấn luyện các đòn võ của trâu chọi.Trâu chọi bao giờ cũng đấu nhau bằng lối đối mặt dùng sừng và sức khỏe để chọn thế võ tấn công đối phương, dù thắng hay thua không bao giờ trâu tấn công nhau từ phía sau lưng hay mạng sườn, điều này thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 5.

Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho "ông Cầu" mang số 15, 1 giải nhì và 2 giải ba. Giải nhất được trao có giá trị 60 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng và giải ba 20 triệu đồng.

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 6.

Chủ hộ nuôi thắng giải nhất năm nay

Vĩnh Phúc: Trao giải chiến thắng tại Lễ hội Chọi trâu Hải Lựu năm 2024 - Ảnh 7.

Tính đến năm nay, lễ hội được khôi phục được hơn 20 năm, trở thành một lễ hội nổi tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến, cũng là dịp du Xuân đầu năm với nhiều trải nghiệm thú vị đã năm thu hút hàng vạn du khách khắp cả nước tìm đến, góp phần phát triển văn hóa du lịch địa phương. Lễ hội còn thể hiện tinh thần thượng võ, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, cầu mong mưa thuận gió hòa, gia đình hạnh phúc của người dân.

Ngọc Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ