• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Virus Corona tác động đến kinh tế Việt Nam như thế nào?

Kinh tế 07/02/2020 12:39

(Tổ Quốc) - Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá dịch virus corona sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Về tăng trưởng, có 2 kịch bản.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa có báo cáo đánh giá sơ bộ về ảnh hưởng của dịch virus corona đối với kinh tế - xã hội năm 2020. Đây là những số liệu mang tính dự báo sợ bộ mà Bộ KHĐT nghiên cứu tính đến ngày 5/2.

Khả năng sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra

Theo báo cáo, dịch virus corona sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam và chỉ số giá tiêu dùng. Bộ KHĐT đưa ra hai kịch bản tăng trưởng của Việt Nam dưới tác động của dịch virus corona. Đáng chú ý, cả hai kịch bản đều có tăng trưởng thấp hơn.

Virus Corona tác động đến kinh tế Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Nguyễn

Kịch bản 1, virus corona được khống chế kịp thời trong quý I/2020, ước tính GDP năm nay tăng 6,27%, thấp hơn 0,53%.

Kịch bản 2, virus corona được khống chế trong quý II/2020, ước tính GDP tăng 6,09% so với năm trước (thấp hơn 0,71% so với Nghị quyết 01).

“Như vậy, để năm 2020 đạt mức tăng trưởng GDP 6,8% như mục tiêu đề là thách thức rất lớn, khả năng sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra”, báo cáo nêu.

Về chỉ số CPI, Bộ KHĐT khẳng định, dịch bệnh có thể làm tăng giá thuốc y tế, giá điện sinh hoạt. Dù vậy, giá thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, rau xanh; giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình; giá dịch vụ du lịch, khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí có thể sẽ giảm trong ngắn hạn do nhu cầu giảm. Ngoài ra, nhu cầu ăn uống ngoài gia đình giảm, nhu cầu du lịch, lễ hội giảm.

Theo kịch bản 1, chỉ số giá tiêu dùng năm 2020 tăng 3,96% so năm 2019 và theo kịch bản thứ 2 tăng 4,86%.

Báo cáo của Bộ KHĐT cũng đưa ra con số tác động trực tiếp của virus corona đến kim ngạch xuất khẩu.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu có thể sẽ giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng 46,5 tỷ USD. Các ngành, lĩnh vực chính chịu ảnh hưởng là xuất khẩu nông sản và nông sản chế biến, hàng lâm sản giảm khoảng trên 29%, hàng thủy sản giảm 38%, hàng dệt may giảm 22%...

Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm hai con số 

Trong báo cáo, Bộ KHĐT cũng đưa ra con số tác động trực tiếp của virus corona đến kim ngạch xuất khẩu, theo đó tổng kim ngạch xuất khẩu có thể sẽ giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng 46,5 tỷ USD. Các ngành, lĩnh vực chính chịu ảnh hưởng là xuất khẩu nông sản và nông sản chế biến, hàng lâm sản giảm khoảng trên 29%, hàng thủy sản giảm 38%, hàng dệt may giảm 22%...

Virus Corona tác động đến kinh tế Việt Nam như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: FB)

Về thương mại và du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong quý I/2020, xuất khẩu sang Trung Quốc có thể giảm hai con số so với cùng kỳ năm trước. Thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể giảm từ 13 đến 16% so với cùng kỳ năm trước, theo cả 2 kịch bản. 

Về du lịch, báo cáo của Bộ KHĐT khẳng định, dịch bệnh cũng tác động mạnh và trực tiếp đến du lịch Việt Nam bởi khách Trung Quốc đứng đầu trong số khách quốc tế đến Việt Nam.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ