Virus Marburg khiến 9 người tử vong ở châu Phi có khả năng lây sang Việt Nam không?
(Tổ Quốc) - “Virus Marburg lây qua đường dịch tiết, tiếp xúc, khả năng trở thành đại dịch như cúm, Covid-19 sẽ thấp hơn”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết.
Mới đây, Guinea Xích Đạo đã xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của Marburg, một loại virus liên quan với Ebola, có tỷ lệ tử vong lên tới 90% số người nhiễm bệnh. Hiện tại, cơ quan chức năng xác nhận 9 người tử vong sau khi dự đám tang tại tỉnh Kie-Ntem của đất nước châu Phi này. Bên cạnh đó, hơn 4.000 người bị cách ly tại nhà.
Marburg có nguồn gốc từ động vật và lây từ người sang người
Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Chuyên gia dịch tễ học, Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho hay, virus Marburg chỉ lây khi chất tiết của người bệnh xuyên qua da hay niêm mạc của người khác. Đặc biệt, Marburg không lây qua muỗi hay côn trùng cắn và không lây qua đường hô hấp nên không quá đáng lo ngại.
Cũng nói về loại virus này, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay, Marburg lây lan qua đường dịch tiết (như máu), tiếp xúc ngoài da, tiếp xúc với các bề mặt vật dụng có virus hoặc tiếp xúc gần bệnh nhân...
Theo BS Cấp, Marburg lây lan qua các con đường trên mức độ trầm trọng sẽ thấp hơn so với các virus lây qua đường hô hấp. Các loại virus lây qua đường hô hấp tốc độ lây rất nhanh, có thể gây đại dịch. Trong khi đó, Marburg lây qua đường dịch tiết, tiếp xúc, khả năng trở thành đại dịch như cúm, Covid-19 sẽ thấp hơn.
“Với tình hình mở cửa giao thương, phát triển đại dịch, không loại trừ khả năng virus này lây lan sang Việt Nam. Hiện loại virus này chưa có yếu tố để trở thành đại dịch. Tùy thuộc đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) các nước sẽ có chính sách phòng chống dịch phù hợp”, BS Cấp, nhận định Marburg có thể gây bệnh rất nguy hiểm do tỷ lệ tử vong cao.
Virus Marburg là gì và nguy cơ lây nhiễm ra sao?
Giống như Ebola, virus Marburg bắt nguồn từ loài dơi và lây lan giữa người với người qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể người bệnh (nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, phân, chất nôn, sữa mẹ, nước ối, tinh dịch) hoặc bề mặt nhiễm virus (quần áo, khăn trải giường, kim tiêm, thiết bị y tế).
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, virus Marburg gây ra một loại sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến các cơ quan của cơ thể và làm chảy máu.
Loại virus hiếm gặp này được xác định lần đầu tiên vào năm 1967 sau khi gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Marburg, Đức và Belgrade. 31 người đã phơi nhiễm trong khi tiến hành nghiên cứu khỉ bị bệnh và 7 người đã chết.
Triệu chứng
Theo WHO, thời gian ủ bệnh của virus Marburg từ 2 ngày đến 3 tuần. Các triệu chứng bắt đầu đột ngột với sốt dữ dội và đau đầu. Vài ngày sau khi khởi phát, nhiều bệnh nhân nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng kéo dài tới một tuần.
Các trường hợp nặng có kèm theo chảy máu trong tuần đầu tiên như nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Một số người chảy máu nướu răng, mũi và cơ quan sinh dục.
Bệnh có thể lan đến hệ thần kinh khiến người mắc trở nên lú lẫn, dễ cáu gắt và hung dữ.
WHO nói thêm các trường hợp tử vong thường đi kèm với mất máu nghiêm trọng và sốc.
Phương pháp điều trị
CDC thông tin hiện chưa có vắc xin và cách điều trị đặc hiệu cho bệnh Marburg. Tuy nhiên, việc chăm sóc hỗ trợ sớm, bù nước và điều trị triệu chứng giúp cải thiện tình trạng, tăng cơ hội sống sót. Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu vắc xin và một loạt các liệu pháp để điều trị bệnh bằng thuốc, sản phẩm máu, miễn dịch.
Tỷ lệ ca tử vong do căn bệnh trên dao động từ 23% tới 90%. Trong một đợt bùng phát năm 2004 ở Angola, virus Marburg đã giết chết 90% trong số 252 người mắc bệnh. Năm 2022, hai trường hợp tử vong do Marburg được ghi nhận ở Ghana.