• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

‘Visa tinh hoa’ 5 năm đưa Singapore vào cuộc đua nhân lực chất lượng cao

Kinh tế 18/01/2023 17:02

(Tổ Quốc) - “Visa tinh hoa” được Singapore kỳ vọng sẽ bổ sung nhân lực chất lượng cao cho đảo quốc cũng như nâng cao chất lượng nhân sự địa phương.

Tờ Nikkei của Nhật Bản hôm 16/1 dẫn lại phát biểu của một giám đốc điều hành cấp cao tại cơ quan xúc tiến đầu tư của chính phủ cho biết chương trình thị thực 5 năm mới của Singapore nhắm vào các tài năng tinh hoa. Visa mới được kỳ vọng giúp đất nước Đông Nam Á này gia tăng thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đó, trong ngay tháng đầu tiên của năm mới, Singapore đã ra mắt Thẻ Chuyên gia & Mạng lưới Ngoài nước (Overseas Networks & Expertise Pass, ONE Pass) như một phần của chiến lược thu hút các chuyên gia toàn cầu. Tấm thẻ này nhắm đến những cá nhân có tay nghề cao, kiếm được ít nhất 30.000 dollar Singapore (22.300 USD) mỗi tháng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như tài chính, công nghệ, học thuật, thể thao và nghệ thuật. Người có thị thực được phép làm việc cho nhiều chủ lao động, yếu tố này mang lại sự linh hoạt hơn so với các giấy phép lao động khác gắn liền với một công việc cụ thể.

‘Visa tinh hoa’ 5 năm đưa Singapore vào cuộc đua nhân lực chất lượng cao - Ảnh 1.

Chương trình thị thực 5 năm mới của Singapore nhắm vào các tài năng tinh hoa. Trong ảnh là con đường Nassim quy tụ giới siêu giàu của đảo quốc. Ảnh: Dy Khoa.

‘Visa tinh hoa’ 5 năm đưa Singapore vào cuộc đua nhân lực chất lượng cao - Ảnh 2.

Visa này được kỳ vọng giúp đất nước Đông Nam Á gia tăng thu hút đầu tư nước ngoài. Ảnh: Dy Khoa.

Phát biểu với Nikkei Asia vào tháng trước tại Tokyo, Jacqueline Poh, giám đốc điều hành của Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB), cho biết chương trình thị thực mới đã nhận được "những phản hồi rất tích cực" kể từ khi được công bố vào tháng 8 năm ngoái.

Là một quốc gia với dân số khoảng 5,6 triệu người, bao gồm cả công dân nước ngoài, Singapore từ lâu đã dựa vào các chuyên gia nước ngoài để bổ sung cho lực lượng lao động địa phương. Poh cho biết ONE Pass sẽ giúp Singapore thu hút đầu tư từ các công ty nước ngoài, vì khả năng tiếp cận những người tinh hoa nhất và sáng giá nhất, là một yếu tố khi các công ty quyết định đặt cổ phần vào đâu.

"Đó là một sự hỗ trợ đắc lực bởi vì khi các công ty đến Singapore, họ luôn tìm kiếm những người giỏi nhất", bà Poh nói.

Lãnh đạo EDB nói thêm: "Những gì ONE Pass làm là bổ sung các nhân tài cho đội ngũ lao động và nỗ lực phát triển tài năng địa phương của chúng tôi bằng cách thu hút những tài năng mà chúng tôi đang thiếu. Những người này có thể bao gồm các nhà khoa học AI, người có tay nghề cao hàn lâm hoặc trong lĩnh vực công nghệ, hoặc thậm chí là một người nào đó người đã tạo nên tên tuổi của mình trong nghệ thuật và giải trí".

‘Visa tinh hoa’ 5 năm đưa Singapore vào cuộc đua nhân lực chất lượng cao - Ảnh 3.

Chương trình mới áp dụng cho người lao động tinh hoa trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, học thuật, thể thao và nghệ thuật. Ảnh: Dy Khoa.

Bà nói rằng trong nhiều thập kỷ, sự hiện diện của nhân tài toàn cầu tại Singapore đã giúp tạo ra một "hệ sinh thái" có lợi, đồng thời củng cố nguồn nhân tài địa phương.

Tuy nhiên, Singapore không phải là nơi duy nhất thu hút các chuyên gia quốc tế. Một số nơi khác đã công bố các chương trình thị thực tương tự trong gần đây. Thái Lan vào tháng 9 đã công bố thị thực cư trú dài hạn lên đến 10 năm cho các chuyên gia lành nghề và nhân công. Chương trình này của Thái Lan đang thu hút các ứng viên từ Mỹ, Trung Quốc và các nước khác.

Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng 10 đã công bố chương trình thị thực hai năm cho những người kiếm được hơn 2,5 triệu dollar Hong Kong (320.000 USD) trong một năm và cho những người tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thế giới.

"Thật thú vị khi chứng kiến sự gia tăng của các chương trình nhân tài toàn cầu. Điều đó đã xác thực quyết định của chúng tôi trong việc đưa ra chiến lược nhân tài toàn cầu", Poh nói. Bà nhấn mạnh môi trường sống và làm việc của Singapore, từ giáo dục cho đến an toàn cho trẻ em, là một lợi thế trong cuộc tìm kiếm nhân tài của khu vực.

‘Visa tinh hoa’ 5 năm đưa Singapore vào cuộc đua nhân lực chất lượng cao - Ảnh 4.

ONE Pass của Singapore góp phần bổ sung các nhân tài cho đội ngũ lao động và nỗ lực phát triển tài năng địa phương. Ảnh: Dy Khoa.

Ngành công nghệ sẽ ổn định trong tương lai

Bà Poh cho biết Singapore đã nhận được đầu tư mạnh mẽ từ nhiều nguồn khác nhau vào năm 2022, một phần nhờ vào sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Bà không đưa ra con số cụ thể trước thông báo chính thức của EDB vào đầu năm 2023.

"Chúng tôi nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng từ Đông Bắc Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. (Một trong những lý do là - PV) các công ty đang nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng có khả năng phục hồi. Đại dịch COVID-19 khiến khả năng phục hồi trở thành ưu tiên hàng đầu đối với nhiều công ty và các CEO", lãnh đạo EDB nói.

Bà cho rằng Singapore "nằm trong khu vực Nam và Đông Nam Á đang phát triển" và "được coi là nơi trú ẩn an toàn... nơi có khả năng đổi mới mạnh mẽ".

‘Visa tinh hoa’ 5 năm đưa Singapore vào cuộc đua nhân lực chất lượng cao - Ảnh 5.

Lãnh đạo EDB tin rằng ngành công nghệ toàn cầu sẽ sớm có lợi nhuận, ổn định tài chính và sức mạnh trong tương lai. Ảnh: Dy Khoa.

Tuy nhiên, năm nay sẽ có nhiều rào cản hơn đối với Singapore trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, bà nêu về dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu. Singapore dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội sẽ chậm lại từ 0,5% đến 2,5% so với mức mở rộng ban đầu là 3,8% vào năm 2022. "Điều đó sẽ khó khăn hơn. Nếu có một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng trong nền kinh tế toàn cầu, thì đó sẽ là thách thức đối với tất cả các quốc gia", bà này nói tiếp.

Bà Poh cho biết các ngành công nghiệp xanh và kỹ thuật số là những lĩnh vực trọng tâm chính của Singapore, đề cập đến các lĩnh vực như fintech, thành phố thông minh, tài chính xanh và nhiên liệu hàng không bền vững.

Các công ty kỹ thuật số phải đối mặt với sự điều chỉnh sau thời kỳ bùng nổ do đại dịch gây ra, với nhiều gã khổng lồ toàn cầu và khu vực cắt giảm nhân sự và đánh mất giá trị thị trường. Tuy nhiên, Poh nhấn mạnh rằng lĩnh vực công nghệ vẫn mạnh mẽ.

"Mặc dù lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu đang phải đối mặt với một số trở ngại, có thể do định giá quá cao và sự bùng nổ trong 5 năm qua, ngành này vẫn mạnh mẽ và khá kiên cường", bà Jacqueline Poh nói. "Mặc dù sự điều chỉnh này đã có tác động ngay lập tức đến người lao động và định giá nhưng nó có thể sẽ đưa lĩnh vực này vào một con đường mạnh mẽ hơn để có lợi nhuận, ổn định tài chính và sức mạnh trong tương lai".

Dy Khoa

NỔI BẬT TRANG CHỦ